การศึกษาและวิเคราะห์แนวทางในการพัฒนาพื้นที่ลงจอดฉุกเฉินหรือสนามบินสำรอง สำหรับการบินพาณิชย์ในประเทศไทย โดยการวิเคราะห์ทางเลือกด้วยวิธี ELECTRE II - เปี่ยมศรี คมฤทธิ์; สัตยาประเสริฐ วัชระ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การเดินทางทั้งภายในประเทศและความเชื่อถือจากนานาชาติในการเดินทางมายังประเทศไทยด้วยระบบขนส่งทางอากาศนั้น มีผลต่อการลงทุน การท่องเที่ยว และการพัฒนาประเทศ ในภาพรวม อุบัติการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดกับการบินพาณิชย์ซึ่งเป็นการขนส่งสาธารณะนั้นจะสามารถสร้างความเสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อมลงให้กับประเทศเป็นอย่างมาก หากมีการวางแผนสำหรับรองรับการเกิดเหตุต่าง ๆ เช่น อากาศยานเกิดอุบัติการณ์และจำเป็นต้องขอร่อนลงจอดฉุกเฉิน ความรุนแรงของอุบัติการณ์จะลดระดับลงได้อย่างมาก หากท่าอากาศยานที่เกิดเหตุมีแผนปฏิบัติการสำรองและสามารถควบคุมเหตุการณ์ไว้ได้ การมีพื้นที่ลงจอดฉุกเฉินหรือสนามบินสำรองเป็นแนวทางหนึ่งที่สามารถดำเนินการได้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ที่จะทำการพิจารณารูปแบบและแนวทางในการพัฒนาพื้นที่ลงจอดฉุกเฉินหรือสนามบินสำรองแห่งใหม่ที่อยู่ในเส้นทางการบินอากาศยานพาณิชย์เพื่อรองรับเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม โดยผู้ศึกษาได้เลือกวิเคราะห์พื้นที่ซึ่งสามารถดำเนินการได้ใน 3 จังหวัด คือ สมุทรสาคร อำนาจเจริญ และพะเยา โดยการสร้างทางเลือกขึ้นด้วยวิธี Decision Tree Analysis ผ่าน อาคารและแผนปฏิบัติการ พื้นที่สนามบิน และรูปแบบทางวิ่ง แล้วจึงศึกษาความเหมาะสมของทางเลือกด้วยวิธี ELECTRE II โดยวิเคราะห์จากปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจ 12 ประการ รวมถึงการวิเคราะห์ความอ่อนไหว คำสำคัญ : อุบัติการณ์ทางอากาศ, พื้นที่ลงจอดฉุกเฉิน, ท่าอากาศยาน, ELECTRE II