กรณีศึกษาการสร้างแบบจำลองสารสนเทศอาคาร ของอาคาร ยธ.5 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา โดยการประยุกต์ใช้เครื่องมือเลเซอร์สแกนสามมิติ - ราชแพทยาคม ดิษฐิเดช; นุเสน พรพจน์; สุคำวัง อลงกต; แก้วโมราเจริญ มานพ; นัยเนตรสุวรรณ จักริน; พะซิ ณัฐวุฒิ; หิรัญปัญญาพงษ์ สรสิช (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้นี้มีวัตถุประสงค์ในการนำเสนอขั้นตอนการประยุกต์ใช้เครื่องมือเลเซอร์สแกนสามมิติร่วมกับการสร้างแบบจำลองสารสนเทศอาคาร (Building Information Modelling, BIM) เพื่อเก็บข้อมูลและสร้างแบบจำลองดิจิทัลของอาคาร ยธ.5 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ซึ่งเป็นอาคารเก่าไม่มีแบบก่อสร้างจริง (As-Built Drawings) ซึ่งการขาดข้อมูลนี้ทำให้การปรับปรุงและซ่อมแซมเป็นเรื่องยาก การใช้เทคโนโลยีเลเซอร์สแกนสามมิติจะช่วยในการเก็บข้อมูลเชิงกายภาพอย่างละเอียดผ่านกลุ่มข้อมูลพอยต์คลาวด์ (Point Cloud) โดยใช้เครื่องมือ Trimble SX10 และ Trimble X7 จากนั้น ข้อมูลจะถูกประมวลผลผ่านโปรแกรม Trimble RealWorks และ Autodesk Recap เพื่อลบข้อมูลที่ไม่จำเป็น และสร้างแบบจำลองสารสนเทศอาคารในโปรแกรม Autodesk Revit แบบจำลองนี้สามารถนำไปใช้วางแผนการปรับปรุงและบำรุงรักษาอาคารได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ งานวิจัยยังทำการเปรียบเทียบการเก็บข้อมูลด้วยวิธีเลเซอร์สแกนกับวิธีการดั้งเดิม พบว่าความคลาดเคลื่อนของข้อมูลที่นำมาเปรียบเทียบมีความคลาดเคลื่อนที่น้อยมาก ทั้งนี้การใช้เลเซอร์สแกนสามมิติยังช่วยในเรื่องความเร็วในการเก็บข้อมูลและความครอบคลุมของรายละเอียดเมื่อเทียบกับการวัดด้วยวิธีดั้งเดิม