องค์ประกอบอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่สนับสนุนการตัดสินใจซื้อบ้านเดี่ยวในโครงการจัดสรรในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - วงษ์สนิท ภารดี; โตชัยวัฒน์ กองกูณฑ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความน่าสนใจในการนำองค์ประกอบของ WELL Building Standard v2 (2024) มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบบ้านเดี่ยวในโครงการจัดสรรในประเทศไทย และประเมินผลกระทบด้านต้นทุนก่อสร้างที่อาจเกิดขึ้นจากการบูรณาการองค์ประกอบดังกล่าว จากมุมมองของผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อสุขภาวะ ข้อมูลถูกรวบรวมโดยใช้แบบสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน ครอบคลุม 68 รายการใน 7 หมวด ได้แก่ อากาศ น้ำ แสง อุณหภูมิ เสียง สุขภาพจิต และชุมชน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (standard deviation) สำหรับระดับความน่าสนใจในการนำมาใช้ และการวิเคราะห์ค่ามัธยฐาน (median) สำหรับผลกระทบด้านต้นทุนก่อสร้าง ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบที่ได้รับคะแนนความน่าสนใจสูงสุด ได้แก่ การจัดหาและปรับปรุงคุณภาพอากาศ การติดตั้งหน้าต่างและม่านบังแสง การติดตั้งหลังคากันความร้อน และการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย โดยมีค่าเฉลี่ย mean อยู่ระหว่าง 4.8–5.0 และมีค่า standard deviation ต่ำ สะท้อนถึงความเห็นพ้องของผู้เชี่ยวชาญ ส่วนผลกระทบด้านต้นทุนโดยส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นในช่วงร้อยละ 3–6 ซึ่งอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ โดยสรุป การบูรณาการองค์ประกอบตามแนวทาง WELL Building Standard มีศักยภาพในการยกระดับสุขภาวะของผู้อยู่อาศัย และควรได้รับการสนับสนุนในการพัฒนาโครงการบ้านเดี่ยวในอนาคต