ปัญหาจากดินทรายแป้งที่อาจเป็นไปได้จากแรงกระทำวนซ้ำจากการวิ่งของรถไฟ - เดียวสุรินทร์ นีรวิชญ์; เศรษฐบุปผา เศรษฐพงศ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ดินทรายแป้งในสภาวะปกติเป็นดินที่มีความแข็งแรงพอประมาณ แต่ในบางสภาวะก็อาจเกิดปัญหาการอ่อนตัวขึ้นได้โดยเฉพาะเมื่อได้รับแรงกระทำแบบวนซ้ำ บทความปริทัศน์นี้รวบรวมและวิเคราะห์ความรู้ในปัจจุบันเกี่ยวกับแนวโน้มพฤติกรรมของดินทรายแป้งภายใต้แรงกระทำวนซ้ำจากการวิ่งของรถไฟซึ่งอาจส่งผลให้ระบบโครงสร้างของทางรถไฟเกิดการวิบัติ โดยเฉพาะทางรถไฟที่สร้างใหม่ จากการศึกษาพบว่าปัจจัยที่น่าจะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเชิงกลของดินและการเกิดสภาวะดินเหลวของดินทรายแป้ง ซึ่งส่งผลต่อเสถียรภาพของฐานรากทางรถไฟ ได้แก่ คุณสมบัติเบื้องต้นของดิน การมีค่าดัชนีพลาสติกต่ำ ความถี่และขนาดของแรงกระทำแบบวนซ้ำ และการมีน้ำใต้ดิน กอปรกับการเป็นแหล่งสะสมตะกอนของทรายแป้งในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งได้เกิดสภาวะดินเหลวเนื่องจากแผ่นดินไหวในปี พ.ศ.2557 มาแล้ว และขณะนี้ได้มีการก่อสร้างทางรถไฟจากอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ไปจนถึงอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย จึงอาจเกิดปัญหาการอ่อนตัวของทรายแป้งในเส้นทางรถไฟใหม่ดังกล่าวได้ จึงเห็นควรต้องมีการศึกษาวิจัยพฤติกรรมของทรายแป้งในเส้นทางรถไฟดังกล่าว ภายใต้แรงกระทำแบบวนซ้ำจากการวิ่งของรถไฟบนเส้นทางที่ถูกสร้างใหม่และมีแนวโน้มที่จะพบทรายแป้งได้ เพื่อจะได้หาทางป้องกันหรือแก้ไขปัญหาต่อไป