การศึกษาความล่าช้าในโครงการก่อสร้างที่มีสาเหตุมาจากการจัดการด้านการเงิน - นามละคร อรรถพล; สุวีโร กิตติพงษ์; นกแก้ว นิรชร; ลิปิเลิศ สุคม; ละอองจันทร์ วีระศักดิ์; ตั้งปกาศิต จตุพล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความล่าช้าในโครงการก่อสร้างเนื่องมาจากการจัดการด้านการเงินของผู้รับเหมาที่เกิดขึ้นกับโครงการก่อสร้าง ผู้ตอบแบบสอบถามประกอบไปด้วย เจ้าของโครงการ บริษัทที่ปรึกษา บริษัทผู้ออกแบบ บริษัทผู้รับเหมา เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับโครงการดังกล่าว การวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่สำคัญของความล่าช้าในโครงการก่อสร้างเนื่องมาจากการจัดการด้านการเงินของผู้รับเหมา ประกอบไปด้วย ปัญหาการประเมินต้นทุนโครงการก่อสร้างของผู้รับเหมาผิดพลาด ปัญหาราคาวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มสูงขึ้น ปัญหาความบกพร่องในการวางแผนใช้จ่ายเงินสดสำหรับโครงการล่วงหน้า ทั้งนี้ประโยชน์ของงานวิจัยเพื่อเสนอแนะเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาความล่าช้าของงานก่อสร้างให้แก่เจ้าของโครงการ บริษัทที่ปรึกษา ผู้รับเหมา และผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการต่อไปในอนาคต คำสำคัญ : ปัจจัยที่มีผลต่อความล่าช้า, โครงการก่อสร้าง, ผู้รับเหมา, การจัดการด้านการเงิน