พฤติกรรมการรับแรงดัดของไม้ที่เชื่อมประสานด้วยอีพอกซีและอิทธิพลของการเสริมกำลังด้วยเหล็กเส้น - มณีขัติย์ ภุชชงค์; วรรณศิริ เขมวิชญ์; ต่างเพ็ชร สุรเดช; มธุรส อมเรศ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการรับแรงดัดของไม้ที่ เชื่อมประสานด้วยอีพอกซี และประเมินผลของการเสริมกำลังด้วยเหล็กเส้น กลมผิวเรียบต่อสมรรถนะเชิงโครงสร้างของไม้ ตัวแปรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ประเภทไม้ ซึ่งแบ่งเป็นไม้เนื้อแข็ง (ไม้แดง) และไม้เนื้ออ่อน (ไม้สน) และประเภทของอีพอกซี ได้แก่ อีพอกซีความหนาแน่นสูงและอีพอกซีความ หนาแน่นต่ำ ไม้ตัวอย่างมีขนาดหน้าตัด 50×50 มิลลิเมตร ยาว 760 มิลลิเมตร ตามมาตรฐาน ASTM D143 โดยประเมินผลจากแรงดัดสูงสุด การแอ่นตัวสูงสุด ค่าความแข็งแกร่งสูงสุด และรูปแบบการวิบัติ ผล การศึกษาพบว่า การเสริมเหล็กเส้นกลมผิวเรียบร่วมกับอีพอกซีความ หนาแน่นสูง ส่งผลให้ไม้เนื้อแข็งมีแรงดัดสูงสุดเพิ่มขึ้น 17–20% และไม้ เนื้ออ่อนเพิ่มขึ้น 39–124% เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่เสริมกำลัง การ เสริมกำลังด้วยเหล็กเส้นยังช่วยเพิ่มการแอ่นตัวสูงสุด โดยไม้เนื้อแข็งเพิ่มขึ้น 24–37% และไม้เนื้ออ่อนเพิ่มขึ้น 13–91% วัสดุประสานอีพอกซีความ หนาแน่นสูงช่วยเพิ่มค่าความแข็งแกร่งของไม้จากคุณสมบัติการยึดเกาะที่ดี ผลลัพธ์จากงานวิจัยสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อออกแบบและพัฒนา โครงสร้างไม้ที่มีประสิทธิภาพสูงและมีความยั่งยืนต่อไป