การใช้แบบจำลองการจราจรเพื่อวิเคราะห์ผลการบริหารจัดการจราจรทางแยกหน้าโรงเรียนโยธินบูรณะ - พีระพัฒนพงษ์ ศศิพร; รองวิริยะพานิช เทอดศักดิ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์รูปแบบจราจร ที่เหมาะสมสำหรับการบริหารจัดการทางแยกบริเวณหน้าโรงเรียนโยธินบูรณะ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวของกระแสจราจรบนถนนประชาราษฎร์ สาย 1 ช่วงเร่งด่วนเช้า และช่วงเร่งด่วนเย็น โดยใช้แบบจำลองจราจรระดับจุลภาค (Micro-Simulation traffic model, Vissim) มาช่วยในการวิเคราะห์ผล งานวิจัยนี้ได้วิเคราะห์สภาพการจราจรโดยเปรียบเทียบกรณีไม่มีการบริการจัดการจราจรกับกรณีที่มีการบริหารจัดการจราจร และเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา 3 รูปแบบ ได้แก่ (1) ติดตั้งสัญญาณไฟจราจรบริเวณสามแยกโรงเรียนโยธินบูรณะ (2) ติดตั้งสัญญาณไฟจราจรบริเวณสามแยกโรงเรียนโยธินบูรณะ และปิดจุดกลับรถบนถนนประชาราษฎร์ สาย 1 และ (3) ติดตั้งสัญญาณไฟจราจรบริเวณจุดกลับรถหน้าอาคารสวัสดิการสำนักงานปลัด โดยจะวิเคราะห์ข้อมูลสภาพปัจจุบัน จากการลงสำรวจสภาพจราจรในพื้นที่บริเวณหน้าโรงเรียนโยธินบูรณะ และถนนประชาราษฎร์สาย 1 ในช่วงเร่งด่วนเช้า (6.30 – 7.30 น.) และช่วงเร่งด่วนเย็น (17.00 – 18.00 น.) ช่วงต้นของสัปดาห์ที่มีปริมาณจราจรหนาแน่น ในการศึกษาและวิเคราะห์รูปแบบจราจรที่เหมาะสม ในครั้งนี้จะพิจารณาผลการวิเคราะห์จากตัวแปรด้านการจราจร ได้แก่ ความล่าช้าเฉลี่ย ความเร็วเฉลี่ย ระยะทางเดินทางรวม และระยะเวลาเดินทางรวมของโครงข่ายถนนทั้งหมดในแบบจำลอง จากผลการวิเคราะห์พบว่า กรณีมีการติดตั้งสัญญาณไฟจราจรบริเวณสามแยกโรงเรียนโยธินบูรณะ และปิดจุดกลับรถบนถนนประชาราษฎร์ สาย 1 สภาพการจราจรบน ถนนประชาราษฎร์ สาย 1 มีความคล่องตัวขึ้น ความล่าช้าเฉลี่ยลดลง ร้อยละ 11 ในช่วงเร่งด่วนเช้า และลดลงร้อยละ 28 ในช่วงเร่งด่วนเย็น รวมถึงสามารถลดระยะเวลาเดินทางรวมได้ร้อยละ 11 ในช่วงเร่งด่วนเช้า และ ร้อยละ 17 ในช่วงเร่งด่วนเย็น