การประเมินประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจของทุเรียนในจังหวัดจันทบุรี - สะแม สุมัยยะห์; ศรีรัตน์ ปิยะพงษ์; ชวนพงษ์พานิช สุภัชญา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้ประเมินประสิทธิภาพเชิงนิเวศน์ของการใช้น้ำในการปลูกทุเรียนในประเทศไทย โดยเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพวิธีการชลประทานเพื่อสร้างสมดุลระหว่างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม การศึกษานี้เปรียบเทียบ วิธีการชลประทานแบบดั้งเดิม กับ วิธีการทางทฤษฎี ที่อิงตามคู่มือคำแนะนำของกรมชลประทาน ผลลัพธ์ชี้ให้เห็นว่าวิธีการชลประทานทางทฤษฎีสามารถลดการใช้น้ำได้ประมาณร้อยละ 30 ของการใช้น้ำชลประทาน ในขณะที่ยังคงให้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจสูง การค้นพบสำคัญเน้นว่าเทคนิคการให้น้ำที่แม่นยำ การพัฒนานโยบาย และการให้ความรู้แก่เกษตรกรสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำได้ งานวิจัยนี้แนะนำให้บูรณาการการประเมินประสิทธิภาพเชิงนิเวศน์เข้ากับนโยบายเกษตร และส่งเสริมแรงจูงใจทางการเงิน สำหรับเกษตรกรรมที่ยั่งยืน งานวิจัยในอนาคตควรศึกษาผลกระทบของ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ต่อความต้องการใช้น้ำ และ เทคโนโลยีชลประทานขั้นสูง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร ผลการศึกษานี้ช่วยส่งเสริม การพัฒนาที่ยั่งยืนของการปลูกทุเรียน เพื่อให้ประเทศไทยยังคงเป็นผู้นำการส่งออกในขณะที่รักษาทรัพยากรน้ำให้คงมีใช้อย่างยั่งยืน