กรณีศึกษาการซ่อมแซมโครงสร้างอาคารที่ชำรุดจากอุบัติเหตุรถเทรลเลอร์ชนอาคาร - พ่วงพูล ศิวกร; ขมหวาน นันทวัฒน์; ลิชนะเธียร วิโรจน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
อุบัติเหตุรถเทรลเลอร์บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ไหลจากสะพานเข้าชน อาคารพาณิชย์ 3 ชั้นในซอยสวนผัก 32 เขตตลิ่งชัน ส่งผลให้เสาอาคารหัก ขาด คานรองรับพื้นบางส่วนเสียหาย ทีมวิศวกรอาสาจากวิศวกรรมสถาน แห่งประเทศไทย (วสท.) ได้เข้าช่วยเหลือตรวจสอบและวิเคราะห์โครงสร้าง เพื่อกำหนดแนวทางย้ายรถเทรลเลอร์ออกอย่างปลอดภัย พร้อมทั้งออกแบบ และติดตั้งระบบค้ำยันเพื่อลดความเสียหายเพิ่มเติม การตรวจสอบโครงสร้าง จากการตรวจพินิจ (Visual Inspection) พบว่าอาคารไม่มีการเคลื่อนตัวจาก ตำแหน่งเดิมและไม่มีความเสียหายเพิ่มเติม ส่วนฐานรากที่ไม่สามารถ ตรวจสอบด้วยสายตา ใช้วิธี SIDE ECHO TEST วิเคราะห์ความสมบูรณ์ของ เสาเข็ม พบรอยร้าวที่ระดับ 80 เซนติเมตรจากโคนเสาต้นที่เกิดอุบัติเหตุ จึง ซ่อมแซมเสาเข็มเดิมและปรับปรุงฐานราก โดยเสนอแนวทางซ่อมแซม โครงสร้าง 2 รูปแบบ ได้แก่ ซ่อมแซมด้วยโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก แบบเดิม และการปรับปรุงเป็นโครงสร้างเหล็กรูปพรรณ โดยวิเคราะห์ข้อมูล ด้านต้นทุน ระยะเวลาดำเนินการ เงื่อนไขทางกฎหมาย เพื่อประกอบการ ตัดสินใจ เจ้าของอาคารเลือกการซ่อมแซมให้กลับคืนเป็นโครงสร้างคอนกรีต เสริมเหล็กตามเดิมเนื่องจากข้อจำกัดด้านการเคลมประกันภัย การซ่อมแซม โครงสร้างใช้แนวทางตามหลักการวิศวกรรมอย่างเป็นขั้นตอน ทั้งการค้ำยัน การเพิ่มโครงสร้าง และการปลดค้ำยัน ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของทีม วิศวกรที่เตรียมการไว้ในช่วงแรกของงาน