โครงการข้อมูลจากอากาศยานไร้คนขับเพื่อตรวจติดตามข้อมูลปริมาณจราจรและการจัดทำแผนที่เชิงวิศวกรรม - อยู่เย็น ศุภกฤต; ปานสุข วิทิต; สิทธิวิจารณ์ พีรพล; กิจจาเจริญชัย พชร; รุ่งเรืองเจริญสุข ธีรดา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาการประยุกต์ใช้อากาศยานไร้คนขับ (UAV) เพื่อการเก็บข้อมูลปริมาณจราจร และการจัดทำแผนที่เชิงวิศวกรรมในพื้นที่รับผิดชอบของกรมทางหลวง โดยได้ดำเนินการเก็บข้อมูลจากกล้อง UAV และกล้องภาคพื้น เพื่อนำมาวิเคราะห์ข้อมูลปริมาณจราจร ความเร็ว ความหนาแน่น รวมถึงการประมวลผลภาพถ่ายทางอากาศ เพื่อสร้างแผนที่ภูมิประเทศอย่างละเอียด โครงการได้ทดสอบการบิน UAV ในหลากหลายรูปแบบพื้นที่ ผลลัพธ์สนับสนุนแนวทางการพัฒนาระบบการเก็บข้อมูลจราจรและการทำแผนที่เชิงวิศวกรรมในอนาคต