การเพิ่มความปลอดภัยบนสะพานกลับรถเกือกม้าสำหรับผู้ขับขี่จักรยานยนต์ - ชูเกษ วาริท; เลิศวรวนิช พลเทพ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันอุบัติเหตุของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ตกจากสะพานกลับรถเกือกม้า ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการชนราวสะพาน (ราวสูง 0.95-1.10 เมตรจากผิวจราจร) ส่งผลให้ผู้ขับขี่พุ่งข้ามราวสะพานและตกลงด้านล่าง จากการรวบรวมข้อมูลอุบัติเหตุระหว่างปี 2559–2568 จากระบบสารสนเทศอุบัติเหตุบนทางหลวง (HAIMS) พบว่ามีผู้เสียชีวิตประมาณ 3 คนต่อปี ผลการศึกษานำไปสู่การออกแบบมาตรการป้องกันอุบัติเหตุบริเวณสะพานกลับรถเกือกม้า ดังนี้ 1.การติดตั้งรั้วกันตกที่ด้านบนของราวสะพาน 2.การทำสัญลักษณ์ลดความเร็ว (Speed Reduction Marking OSB) 3.การติดตั้งป้ายบังคับและป้ายเตือนแนวทาง 4.การทำเครื่องหมายบนผิวจราจร ได้แก่ สัญลักษณ์จุดกลับรถ, สัญลักษณ์จำกัดความเร็ว และสัญลักษณ์บังคับเลี้ยว 5.การทาสีบน Concrete Barrier (Curb Marking) มาตรการเหล่านี้มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ และลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุในบริเวณดังกล่าว หลังจากดำเนินการติดตั้งพบว่าช่วยทำให้อัตราการเกิดอุบัติเหตุลดลง