การศึกษาพฤติกรรมของมอร์ตาร์ที่ผสมวัสดุเหลือใช้ จากกระบวนการผลิตแอสฟัลท์ติกคอนกรีต - คงปฏิธานนท์ ฤทธิรงค์; ขมหวาน นันทวัฒน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
อุตสาหกรรมการผลิตแอสฟัลท์ติกคอนกรีตเพื่อใช้ในงานวิศวกรรมโครงสร้างพื้นฐาน ในกระบวนการผลิตแอสฟัลท์ติกคอนกรีตผสมร้อนทำให้เกิดวัสดุเหลือใช้ประเภทฝุ่นจำนวนมากที่มีความละเอียดสูงฟุ้งกระจายได้ง่ายส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและระบบทางเดินหายใจของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เพื่อเป็นการลดผลกระทบที่เกิดขึ้นและเป็นการนำวัสดุเหลือใช้นำกลับมาใช้ในงานวิศวกรรมให้เกิดประโยชน์ลดการผลิตวัสดุจากธรรมชาติส่งผลให้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์ศึกษาการไหลแผ่ กำลังอัด และการหดตัวแบบแห้งของมอร์ต้าร์ผสมวัสดุเหลือใช้จากกระบวนการผลิตแอสฟัลท์ติกคอนกรีต ซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วน ซีเมนต์เพสต์และซีเมนต์มอร์ต้าร์ ในส่วนแรกใช้ฝุ่นเพิ่มในสัดส่วนของซีเมนต์เพสต์ที่ปริมาณ 0, 5, 10, 15, 20 และ 25 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ โดยกำลังอัดทดสอบที่อายุ 7 วัน ส่วนที่สองใช้ฝุ่นแทนที่ซีเมนต์มอร์ต้าร์ในสัดส่วน 0, 10, 20, 30, 40 และ 50 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ โดยแทนที่ฝุ่นต่อน้ำหนักซีเมนต์ กำลังอัดทดสอบที่อายุ 7, 14 และ 28 วัน ตามลำดับ ใช้ฝุ่นแทนที่ซีเมนต์ในสัดส่วน 0, 10, 20, 30 และ 50 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ โดยแทนที่ฝุ่นต่อน้ำหนักซีเมนต์ในการหดตัวแบบแห้งทดสอบที่อายุ 1, 2, 3, 7, 14 และ 28 วัน ตามลำดับ โดยผลที่ได้รับสามารถนำวัสดุเหลือใช้จากกระบวนการผลิตแอสฟัลท์ติกคอนกรีตมาทดแทนซีเมนต์ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบส่วนผสมคอนกรีตในงานวิศวกรรมก่อสร้าง