หน่วยน้ำหนักและกำลังอัดของเถ้าชานอ้อยจีโอโพลิเมอร์มอร์ตาร์ผสมเศษยางรถยนต์และปูนซีเมนต์ - สระทองหลาง วรุฒิพงษ์; สุขศิริพัฒนพงศ์ เชิดศักดิ์; จะเชิญรัมย์ ธนพล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
จีโอพอลิเมอร์เป็นวัสดุเชื่อมประสานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสามารถสังเคราะห์ได้จากการวัสดุตั้งต้นผสมโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) กับโซเดียมซิลิเกต (Na2SiO3) บทความนี้ศึกษาสมบัติของเถ้าชานอ้อยจีโอพอลิเมอร์มอร์ตาร์ผสมเศษยางรถยนต์ งานวิจัยนี้ใช้อัตราส่วนทรายต่อเถ้าชานอ้อย เท่ากับ 2.75 เศษยางรถยนต์แทนที่ทรายร้อยละ 5 10 15 และ 20 โดยน้ำหนักของทราย อัตราส่วนโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) กับโซเดียมซิลิเกต (Na2SiO3) เท่ากับ 50/50 สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ที่ความเข้มข้น 8 โมลาร์ ทดสอบกำลังอัดและหน่วยน้ำหนักของตัวอย่างที่อายุบ่ม 7 วัน ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่ากำลังอัดและหน่วยน้ำหนักของเถ้าชานอ้อยจีโอพอลิเมอร์มอร์ตาร์ผสมเศษยางรถยนต์ มีค่าลดลงตามปริมาณเศษยางรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น งานวิจัยนี้สามารถใช้เถ้าชานอ้อยจีโอโพลิเมอร์ ในงานวัสดุก่อสร้าง ซึ่งช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม