การประเมินความปลอดภัยทางถนนสำหรับรถจักรยานยนต์ด้วยระบบ RSA บนถนนทางหลวงชนบท - มีอุสาห์ ภูทริยา; แตะกระโทก ทวีศักดิ์; มีไชโย บุญพล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การตรวจสอบความปลอดภัยทางถนนด้วยระบบ RSA ถูกนำมาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนน ทั้งบนถนนที่เปิดใช้งานแล้วหรือการนำมาใช้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบและก่อสร้างทำให้สามารถตรวจสอบอันตรายและดำเนินการแก้ไขได้ก่อนจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งปัญหาอุบัติเหตุทางถนนยังคงเป็นปัญหาในประเทศไทยโดยเฉพาะผู้ใช้รถจักรยานยนต์ เนื่องจากเป็นประเภทของยานพาหนะที่มีความนิยมสูงสุดในประเทศไทยและเป็นประเภทที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าผู้ใช้ถนนประเภทอื่นๆ การประเมินความปลอดภัยทางถนนสำหรับรถจักรยานยนต์ด้วยระบบ RSA จึงเลือกใช้รายการตรวจสอบความปลอดภัยทางถนนสำหรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ ที่ถูกพัฒนาขึ้นและนำเสนอในการประชุมวิชาการวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 25 ในบทความเรื่อง การพัฒนาแนวทางการตรวจสอบความปลอดภัยทางถนนสำหรับรถจักรยานยนต์ มาใช้ตรวจสอบความปลอดภัยบนถนนทางหลวงชนบทในเขตชุมชน เนื่องจากเป็นถนนที่มีอุบัติเหตุผู้ใช้รถจักรยานยนต์สูง โดยคัดเลือกสายทางที่มีปริมาณการจราจรสูงและสายทางเสี่ยง ซึ่งพิจารณาจากปริมาณการจราจรและอัตราการเกิดอุบัติเหตุ เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัส โดยกรมทางหลวงชนบทในโครงการนำร่องการประเมินความปลอดภัยของทางหลวงชนบทเพื่อบรรลุ 12 เป้าหมายโลกสำหรับการดำเนินงานด้านความปลอดภัยทางถนน ผลของการศึกษาทำให้ทราบถึงประเด็นปัญหาของสายทางบนถนนทางหลวงชนบท และการนำไปปรับใช้ให้สอดคล้องกับมาตรฐานหน่วยงานทางถนนหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ต่อไป