การปรับปรุงเสถียรภาพของคันทางที่สร้างด้วยดินกระจายตัวด้วยปูนขาว กรณีศึกษาถนน นพ 3017 อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม - นกแก้ว ก้องรัฐ; โชติสังกาศ อภินิติ; ไกรพินิจ สุรศักดิ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้นำเสนอการเสริมเสถียรภาพคันทางบนถนนหมายเลข นพ 3017 อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ซึ่งสร้างผ่านพื้นที่น้ำท่วมถึง สูง 4 เมตร และประสบปัญหาการทรุดตัวและแตกร้าวหลังก่อสร้าง จากการสำรวจพบว่าดินฐานรากมีกำลังต่ำและมีความชื้นสูง รวมถึงดินถมมีลักษณะกระจายตัวปานกลาง คณะวิจัยจึงเสนอใช้ปูนขาว 2% เพื่อเพิ่มกำลังต้านทานแรงเฉือนของดินและลดการกระจายตัวของดินถม พร้อมปกป้องผิวลาดด้วยกระสอบมีปีก ผลการทดสอบพบว่าค่าเสถียรภาพของคันทางเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และได้เสนอแนวทางนี้ต่อกรมทางหลวงชนบทเพื่อการปรับปรุงต่อไป