การวัดและประเมินผลการเรียนรู้แนวทางการศึกษาที่มุ่งผลลัพธ์ ผ่านบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การใช้ตลับเมตร - มาศโอสถ ฆนากานต์; มากทอง ภาวิณี; กาญจนันท์ กิติศักดิ์; ไชยมุสิก รุ่งรวิน; บุญสิงห์ วรท (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ตามแนวทางการศึกษาที่มุ่งผลลัพธ์ Outcome-Based Learning (OBL) ผ่านบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง “การใช้ตลับเมตร” โดยเน้นพัฒนาองค์ความรู้ และทักษะเชิงปฏิบัติ กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาระดับ ปวส. 1 สาขาวิชาช่างก่อสร้าง จาก วิทยาลัยเทคนิคสตูล วิทยาลัยเทคนิคปัตตานี และ วิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง รวม 60 คน โดยการวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test รวมถึงการตรวจสอบค่าความสอดคล้อง (IOC) และค่าความเที่ยงของแบบทดสอบ ผลการวิจัยพบว่าบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพเท่ากับ 85.25:81.00 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 นอกจากนี้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาหลังการเรียนสูงกว่าก่อนการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 การประเมินผลลัพธ์การเรียนรู้ตามแนวทางการศึกษาที่มุ่งผลลัพธ์ พบว่านักศึกษาแสดงพัฒนาการที่ชัดเจนในด้านองค์ความรู้เกี่ยวกับการใช้ตลับเมตร ความสามารถในการปฏิบัติงานจริง และมีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนรู้ผ่านบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน นอกจากนี้ ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของข้อมูลระหว่างองค์ประกอบของผลลัพธ์การเรียนรู้ พบว่าความก้าวหน้าใน Cognitive Domain มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการพัฒนาทักษะเชิงปฏิบัติ (Psychomotor Domain) และเจตคติเชิงบวกต่อการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งสะท้อนถึงประสิทธิภาพของแนวทางการเรียนรู้เชิงรุก ในการพัฒนาสมรรถนะทางวิชาชีพของผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิผล