คุณสมบัติคอนกรีตบล็อกผสมเส้นใยและขุยมะพร้าว - โข่ศรี อุกฤษฏ์; ราชคำ พุฒิพัฒน์; มะรุคะ นิติภัทร; ทวยจันทร์ ธนพงษ์; พงษ์สิทธิศักดิ์ พงศกร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติของอิฐบล็อกที่ใช้เส้นใยและขุยมะพร้าวทดแทนหินฝุ่น โดยเปรียบเทียบกับอิฐบล็อกมาตรฐานทั่วไปในด้านการรับแรงอัดสุทธิ ความหนาแน่น การดูดซึมน้ำ การนำความร้อน และความสามารถในการลดอุณหภูมิ ใช้เส้นใยมะพร้าวขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 0.25 มิลลิเมตร ความยาว 2 เซนติเมตร และขุยมะพร้าวที่บดละเอียด ร่อนผ่านตะแกรงมาตรฐานเบอร์ 4 ทดแทนหินฝุ่นในอัตรา 5%, 10%, 15% และ 20% โดยปริมาตร บ่มในอากาศ และทดสอบที่อายุ 7, 14 และ 28 วัน ผลการศึกษาพบว่า การแทนที่หินฝุ่นด้วยเส้นใยและขุยมะพร้าว 5% ให้ค่าการรับแรงอัดสุทธิสูงสุดที่ 9.57 MPa การดูดซึมน้ำต่ำสุดที่ 2.62% และความหนาแน่นสูงสุดที่ 2184 kg/cm³ ทุกอายุการบ่ม ส่วนผสมที่มีเส้นใยมะพร้าวเพียงอย่างเดียว 5% มีกำลังอัดสูงกว่าส่วนผสมที่มีขุยมะพร้าวเพียงอย่างเดียว เนื่องจากเส้นใยช่วยเพิ่มความเหนียวและชะลอการแตกร้าว อย่างไรก็ตาม การเพิ่มปริมาณเส้นใยและขุยมะพร้าวเกิน 5% ทำให้กำลังอัดลดลง ความหนาแน่นลดลง และการดูดซึมน้ำเพิ่มขึ้น เนื่องจากเกิดช่องว่างภายในมากขึ้น ส่วนผสมที่แทนที่หินฝุ่นด้วยเส้นใยและขุยมะพร้าวในอัตรา 5:10% มีค่าการนำความร้อนต่ำสุดและความสามารถในการลดอุณหภูมิสูงสุด ซึ่งเป็นส่วนผสมที่เหมาะสมในการผลิตคอนกรีตบล็อกที่มีส่วนผสมจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร