การศึกษาปริมาตรห้องพักอากาศที่เหมาะสมของเครื่องตะบันน้ำ - พรหมชา ภูวดล; พรมบุญชู พัชรินทร์; แซ่ล้อ ณัฐพร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
โครงงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการเพิ่มอัตราการสูบของเครื่องตะบันน้ำ โดยจัดทำเครื่องตะบันน้ำตามต้นแบบจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จากนั้นทำการเพิ่มและลดปริมาตรห้องพักอากาศระหว่าง 4052 (H0.50) ถึง 7293 (H0.90) ลบ.ซม. กำหนดระดับถังจ่ายน้ำทางเข้าสูง 2.15 เมตร และระดับถังน้ำปลายทางสูง 4.45 เมตร จากการศึกษาพบว่าปริมาตรห้องพักอากาศที่เหมาะสมเท่ากับ 5672 ลบ.ซม. (H0.70) บันทึกอัตราการสูบน้ำเฉลี่ยเท่ากับ 16.32 ลิตรต่อนาที (ประสิทธิภาพร้อยละ 77) ซึ่งเพิ่มขึ้นจากอัตราการสูบน้ำเฉลี่ยของเครื่องตะบันน้ำแบบสวทช. ประมาณ 2.39 เท่า แสดงให้เห็นว่าการปรับเพิ่มปริมาตรห้องพักอากาศที่เหมาะสมสามารถเพิ่มอัตราการสูบของเครื่องตะบันน้ำ