การศึกษากำลังการรับแรงเฉือนของสลักรับแรงเฉือนโดยการเสริมเหล็กเสริมรับแรงเฉือน และเสริมแผ่นเหล็กรับแรงเฉือนของรอยต่อชิ้นส่วนสะพานรูปกล่องคอนกรีตสำเร็จรูป - มุคุระ อภิสิทธิ์; จารุวิศิษฎ์ ทรงพล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
สลักรับแรงเฉือนตรงบริเวณรอยต่อชิ้นส่วนสะพานสำเร็จรูปรูปกล่อง ถือเป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากเป็นชิ้นส่วนของโครงสร้างที่รับแรงเฉือนและเป็นบริเวณที่มีโอกาสเกิดการวิบัติของโครงสร้าง โดยรูปแบบของการวิบัติจะเกิดในลักษณะแบบทันทีทันใด ดังนั้นสลักที่ดีจะต้องมีความแข็งแรงและทนทานต่อแรงเฉือนที่กระทำได้เป็นอย่างดี อีกทั้งต้องมีอายุการใช้งานที่คงทนยาวนาน งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสามารถในการรับแรงเฉือนของรอยต่อชิ้นส่วนสะพานรูปกล่อง ซึ่งได้ทำการศึกษาโดยการจำลองส่วนเอวของสะพานคอนกรีตสำเร็จรูปที่มีสลักรับแรงเฉือนหลายสลัก โดยจะทำการศึกษารูปแบบของสลักรับแรงเฉือน 3 รูปแบบ คือ สลักรับแรงเฉือนคอนกรีตทั่วไป สลักรับแรงเฉือนเสริมเหล็กรับแรงเฉือน และสลักรับแรงเฉือนเสริมแผ่นเหล็กที่มีเหล็ก dowel รับแรงเฉือน โดยแต่ละรูปแบบจะประกอบไปด้วยสลักที่มีรูปทรงทางเรขาคณิตที่แตกต่างกัน ดังนี้ รูปสี่เหลี่ยมคางหมู รูปสามเหลี่ยม และ รูปครึ่งวงกลม จากการทดสอบพบว่าสลักรับแรงเฉือนเสริมแผ่นเหล็กที่มี dowel รับแรงเฉือนให้กำลังรับแรงเฉือนได้สูงที่สุดรองลงมาคือสลักเสริมเหล็กรับแรงเฉือนและสลักรับแรงเฉือนคอนกรีตทั่วไปตามลำดับ นอกจากนี้รูปทรงเรขาคณิตของสลักมีผลต่อกำลังรับแรงเฉือน โดยรูปครึ่งวงกลมจะให้กำลังสูงสุดรองลงมาคือรูปสามเหลี่ยมและรูปสี่เหลี่ยมคางหมูตามลำดับ