การประเมินประสิทธิภาพกำลังรับน้ำหนักของโครงสร้างสะพานเหล็กข้ามคลองคู้บอน - ชาญณรงค์ นครินทร์; รอดสิน กิตติภูมิ; ศิลารมย์ พรชัย; ศรีพัฒน์อินทร์ ธนัช; สวัสดีนฤนาท วชิรวิทย์; เจริญธัญกรณ์ บัญชา; ชัยวิเศษ ณัฐชัย (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ประเมินประสิทธิภาพกำลังรับน้ำหนัก ของโครงสร้างสะพานเหล็กข้ามคลองคู้บอน ซึ่งจะทำให้ทราบถึงระดับความ ปลอดภัยในการใช้งาน ณ ปัจจุบัน โดยสะพานข้ามคลองคู้บอนเป็นสะพาน โครงสร้างเหล็กชนิด I-Girder โดยมีจำนวนคาน I-Girder จำนวน 6 คานเพื่อ รองรับน้ำหนักบรรทุกจากการจราจร สะพานมีความยาวรวม 20.00 เมตร กว้าง 6.00เมตร การทดสอบจะทำโดยการนำรถบรรทุก 10 ล้อ น้ำหนักรวม 25 ตัน จำนวน 1 คันมาวิ่งผ่านสะพาน โดยการทดสอบจะมีทั้งหมด 2 รูปแบบ โดยรูปแบบที่ 1 จะเป็นการทดสอบแบบสถิตย์โดยจะให้รถบรรทุก ดังกล่าวมาทำการหยุดตามตำแหน่งต่างๆ เพื่อให้คานทดสอบเกิดโมเมนต์ ดัดสูงสุดภายใต้น้ำหนักบรรทุกทดสอบ และรูปแบบที่ 2 การทดสอบแบบ พลศาสตร์ โดยการใช้รถบรรทุกทดสอบเคลื่อนที่ผ่านสะพานด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากผลการทดสอบพบว่า ค่าการแอ่นตัวที่กึ่งกลาง คานของสะพานมีค่าเท่ากับ 9.54 มิลลิเมตร ซึ่งต่ำกว่าค่าการแอ่นตัวที่ยอม ให้ตามมาตรฐาน AASHTO ที่ 16.60 มิลลิเมตร และค่าความเครียดดึง (Tension Strain) ที่ตรวจวัดบริเวณกึ่งกลางความยาวคาน I-Girder ตาม แนวยาวของสะพานโครงสร้างเหล็ก ภายใต้ผลของโมเมนต์ดัดมีค่าสูงสุดมี ค่าเท่ากับ 228 ไมโครเสตรน ซึ่งต่ำกว่าค่าความเครียดสำหรับการออกแบบ สะพานที่สภาวะใช้งานที่ 732 ไมโครเสตรน ตามมาตรฐานการออกแบบ American Institute of Steel Construction (AISC). ผลการทดสอบได้ นำไปปรับแก้แบบจำลองและประเมินอัตราส่วนความปลอดภัย จากการผล การทดสอบสามารถสรุปได้ว่าโครงสร้างสะพานเหล็กมีความแข็งแรงและ อัตราส่วนความปลอดภัยที่ได้ตามที่ออกแบบตามมาตรฐาน ASSHTO Bridge LRFD Design Specifications