การศึกษาค่ากำลังอัดระบุที่เหมาะสมของรอยต่อแบบเปียกของโครงสร้างคานรูปกล่องสำเร็จรูป - พัดชื่น จิรภัทร; จารุวิศิษฏ์ ทรงพล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บริเวณรอยต่อแบบเปียก (Wet Joint) ของระบบชิ้นส่วนคานรูปกล่อง สำเร็จรูป (Precast Segmental Box Girder) ซึ่งเป็นรอยต่อสำหรับประสาน ช่องว่างของคานสะพานทั้งช่วง โดยทั่วไปจะก่อสร้างโดยใช้คอนกรีตที่มีกำลัง อัดประลัย (Ultimate Compressive Strength) มีค่าเท่ากับชิ้นส่วนคาน ที่ผลิตจากโรงงานและไม่มีการเสริมเหล็กเพิ่มเติม แต่บางโครงการก่อสร้าง ประสบปัญหาความเสียหายจากรอยต่อดังกล่าวที่เกิดการวิบัติ ส่งผลให้ โครงสร้างทั้งช่วงความยาวเกิดการพังทลาย บทความนี้จึงศึกษาพฤติกรรม ของจุดรอยต่อแบบเปียก ผลิตชิ้นงานทดสอบกำลังรับแรงอัดของคานอย่างง่าย (Simple Beam) ที่มีชิ้นส่วนรอยต่อแบบเปียก ซึ่งออกแบบชิ้นงานและ วิธีการทดสอบให้มีพฤติกรรมเสมือนคานสะพานระบบชิ้นส่วนคานรูปกล่อง สำเร็จรูป โดยปรับเปลี่ยนค่ากำลังอัดประลัยของคอนกรีต เพื่อให้ทราบ ค่ากำลังอัดประลัยระบุที่เหมาะสมของรอยต่อแบบเปียก สามารถนำไปใช้ ประโยชน์ในการกำหนดค่าแนะนำกำลังอัดประลัยของคอนกรีตเพื่อใช้ เป็นมาตรฐานสำหรับการออกแบบระบบชิ้นส่วนคานรูปกล่องสำเร็จรูป ที่เหมาะสมในอนาคต และนอกจากนั้นยังได้เปรียบเทียบระหว่างคอนกรีต ธรรมดากับคอนกรีตชนิดคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Concrete) ซึ่งมี คุณสมบัติเด่นคือ การพัฒนากำลังได้รวดเร็ว และลดการปลดปล่อย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งช่วยลดปัญหาสภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน ตามที่ประเทศไทยมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิ เป็นศูนย์ (Net Zero Emissions) ภายในปี 2065