การทดสอบหาคุณสมบัติทางวิศวกรรมของดินซีเมนต์มวลเบาเสริมเส้นใยเหล็กเหลือทิ้งจากยางรถยนต์สำหรับวัสดุถมคอสะพาน - ศิริปุณย์ กฤษดา; สุขรักษ์ รักษ์ศิริ; วุฒิพฤกษ์ พานิช; มีผล อิทธิพล; มณีแก้ว ศิริพัฒน์; อุ่นใจ ชินกฤต (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้นำเสนอการปรับปรุงคุณภาพของดินซีเมนต์มวลเบาด้วยเส้นใยเหล็กเหลือทิ้งจากยางรถยนต์ (Steel waste fiber, SW) สำหรับใช้เป็นวัสดุถมคอสะพานในพื้นที่ดินเหนียวอ่อน โดยทดสอบเพื่อหาค่าคุณสมบัติด้านการรับแรงอัดของดินซีเมนต์มวลเบาด้วยเส้นใยเหล็กเหลือทิ้งจากยางรถยนต์ ได้แก่ การทดสอบตัวอย่างแบบแรงอัดแบบไม่ถูกจำกัด กำหนดค่าหน่วยน้ำหนักดินซีเมนต์มวลเบา 6, 8 และ10 กิโลนิวตันต่อลูกบาศก์เมตร สัดส่วนเส้นใยเหล็กจากยางรถยนต์ร้อยละ 1, 2, และ 3 และปริมาณปูนซีเมนต์ 150, 200 และ 250 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่ระยะเวลาการบ่ม 28 วัน ตามลำดับ จากผลการทดสอบพบว่าการเพิ่มเส้นใยเหล็กเหลือทิ้งจากยางรถยนต์ทำให้พฤติกรรมด้านกำลังและการเสียรูปของซีเมนต์มวลเบาดีขึ้น ซึ่งเห็นได้จากการเพิ่มขึ้นของค่าความเหนียวและค่าความเค้นคงค้างตามการเพิ่มขึ้นของปริมาณเส้นใยและอัตราการลดลงของการสูญเสียความเค้นหลังจุตวิบัติ