การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการชำรุดเสียหายของอาคารชลประทานประเภทท่อระบายน้ำ กรณีศึกษา โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระยาบรรลือ - กองรัตน์ ไกรสร; เครือหงษ์ วันโชค; เส็มหมัด สุรัติ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การวิจัยเรื่อง "การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการชำรุดเสียหายของอาคารชลประทาน ประเภท ท่อระบายน้ำ กรณีศึกษา โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระยาบรรลือ" เพื่อศึกษาปัจจัยที่ทำให้อาคารชลประทานชำรุดเสียหาย เสนอแนวทาง และงบประมาณในการซ่อมแซมบำรุงรักษา โดยมีขั้นตอนการวิจัยเริ่มจากการศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการวิจัย จากนั้นทำการเก็บข้อมูลผ่านแบบตรวจสอบอาคารชลประทาน (Check Sheet) ตามแนวทางของระบบ Walk Thru ในพื้นที่ที่มีการชำรุดของท่อระบายน้ำจำนวน 27 แห่ง และทำการวิเคราะห์สาเหตุของการชำรุดด้วยวิธี Why-Why Analysis เพื่อระบุรากเหง้าของปัญหาและเสนอแนวทางการบำรุงรักษาพร้อมงบประมาณที่เหมาะสมผลการวิจัยตามแผนการทดลองพบว่า ปัจจัยสำคัญคือการกัดกร่อนสนิมพบมากที่สุด 31.91% และรูโพรงทำให้เกิดความเสียหายที่มีความรุนแรงมากที่สุดอยู่ที่ 13.83% โดยตำแหน่ง A และ B ของบานประตูท่อระบายน้ำ ได้รับความเสียหายมากที่สุด เนื่องจากการสัมผัสน้ำและอากาศพร้อมกันทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน โดยเสนอแผนซ่อมบำรุงรักษาในระยะเวลา 6 เดือน และเสนอแผนบำรุงรักษาเชิงป้องกัน เสนองบประมาณในการซ่อมแซมบำรุงรักษาพร้อมติดตั้งบานประตูระบายน้ำหนึ่งบานคิดเป็นเงิน 66,141 บาท เพื่อการใช้งบประมาณอย่างถูกต้องคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพมากที่สุด