การศึกษาวัสดุประสานที่ใช้ในการก่อสร้างอาคารที่อยู่อาศัยด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ - ศรีพัฒโนทัย ณัฐฐา; คงยก จิตรณัฏฐา; ชัยมัธยมผล ภัทรพล; ภู่วรวรรณ กิจพัฒน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้ศึกษาส่วนผสมที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดการใช้ซีเมนต์ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการ ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และส่งเสริมการก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อ สิ่งแวดล้อม โดยใช้ดินเป็นวัสดุผสมหลักร่วมกับซีเมนต์ ดินที่นำมาศึกษา มี 4 ชนิด ได้แก่ ดินเหนียว ดินเหนียวปนทราย ทราย และตะกอน ซึ่งถูก นำมาออกแบบส่วนผสมในอัตราส่วนดิน 60%, 70% และ 80% ตามลำดับ จากนั้นจึงทดสอบคุณสมบัติเชิงกลของวัสดุทั้ง Fresh State และ Hardened State โดยใช้ตัวอย่างทรงลูกบาศก์ขนาด 50×50×50 มิลลิเมตร เพื่อประเมินค่ากำลังอัดประลัยที่อายุ 28 วัน โดยพิจารณาเกณฑ์ที่กำลังอัด ต้องมากกว่า 80 ksc พร้อมทั้งต้องมีความเหมาะสมในการฉีดผ่านหัวพิมพ์ ของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ นอกจากนี้ยังได้ศึกษาการเสริมโครงสร้างภายใน คานเพื่อประเมินผลต่อการเพิ่มกำลังรับแรงของคาน จากผลการทดลอง พบว่าส่วนผสมที่มีดินเหนียวปนทรายและตะกอนในสัดส่วน 60% ให้ค่า กำลังอัดประลัยเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด และมีคุณสมบัติทางกลที่ เหมาะสมสำหรับการใช้งานกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ