การวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อปัญหาความชื้นในบ้านพักอาศัยใหม่ในเขตกรุงเทพมหานคร และพื้นที่ข้างเคียงโดยใช้แบบจำลองการถดถอยทวินามเชิงลบ - เสาวนะ ณัฏฐพล; วงศ์พันธุ์ลักษณ์ กานตภณ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัญหาความชื้นในบ้านพักอาศัยที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่กับปัจจัยด้านผู้รับเหมาและสิ่งแวดล้อม โดยเก็บข้อมูลจากรายงานการตรวจรับบ้านจำนวน 276 หลังในพื้นที่กรุงเทพมหานครและพื้นที่ใกล้เคียง ตัวแปรที่สนใจได้แก่ ประเภทของผู้รับเหมาและระยะทางจากบ้านถึงแหล่งน้ำที่ใกล้ที่สุดซึ่งหาระยะทางโดยใช้ Google Map API ข้อมูลที่ได้ถูกวิเคราะห์ด้วยแบบจำลองการถดถอยทวินามเชิงลบ (Negative Binomial Regression) ซึ่งเหมาะสมกับข้อมูลประเภทนับและมีปัญหาการกระจายตัว ผลการวิเคราะห์พบว่า บ้านที่ก่อสร้างโดยผู้รับเหมาท้องถิ่นมีแนวโน้มพบปัญหาความชื้นมากกว่าบ้านที่สร้างโดยบริษัทมหาชนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สำหรับปัจจัยด้านระยะทางจากแหล่งน้ำ เมื่อระยะทางเพิ่มขึ้น จะมีแนวโน้มพบปัญหาความชื้นลดลง อย่างไรก็ดี เมื่อคำนวณค่าความความสามารถในการอธิบายความแปรปรวนของข้อมูลยังอยู่ในเกณฑ์ต่ำ ซึ่งอาจเกิดจากจำนวนกลุ่มตัวอย่างหรือการพิจารณาจำนวนปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับปัญหายังไม่มากพอ จึงควรมีการเพิ่มกลุ่มตัวอย่างหรือพิจารณาปัจจัยที่อาจเกี่ยวข้องกับปัญหาเพิ่มเติมต่อไป