กำลังรับแรงอัดของคอนกรีตมวลเบาเซลลูล่ากับการบ่มไอน้ำความดันต่ำ - ทิพย์โยธา กิ่งสมร; ทิพย์โยธา นัฐวุฒิ; จิตชัยภูมิ คำภี (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้ได้ทำการศึกษาคุณสมบัติกำลังรับแรงอัดและการดูดซึมน้ำของคอนกรีตมวลเบาเซลลูล่า (CLC) ทำจากปูนซีเมนต์ไฮดรอลิกผสมสารเพิ่มฟองอากาศ วิธีผลิต CLC เป็นชนิดเติมฟองอากาศและผ่านการอบไอน้ำที่อุณหภูมิ 60 °C, 70 °C, และ 90 °C ภายใต้แรงดันไม่เกิน 0.4 ±0.1 MPa เป็นเวลานาน 6 ชั่วโมง คอนกรีตมวลเบาเซลลูล่าที่แข็งตัวแล้วมีหน่วยน้ำหนักแห้งประมาณ 500 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ 800 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คงที่อัตราส่วนน้ำต่อปูนซีเมนต์ เท่ากับ 0.5 และ 0.6 ผลการทดสอบพบว่าคอนกรีตมวลเบาเซลลูล่าให้กำลังรับแรงอัดอยู่ระหว่าง 1.4 MPa และ 2.6 MPa และการดูดซึมน้ำอยู่ระหว่าง 23 ถึง 43 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก