การประเมินความแม่นยำของการคำนวณการทรุดตัวจากการอัดตัวคายน้ำ ดินเหนียวกรุงเทพโดยใช้ฟังก์ชัน AJOP - พลชำนิ นพคุณ; ชาติวงศ์ ธรรมนูญ; แก้วหานาม นบปนม (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้ศึกษาทฤษฎีการคำนวณค่าการทรุดตัวอัดตัวคายน้ำแบบหนึ่งมิติที่ไม่เป็นเชิงเส้นของดินเหนียวอัดตัวคายน้ำปกติและมากกว่าปกติ ในการศึกษานี้ สำหรับดินเหนียวอัดตัวคายน้ำปกติได้เปรียบเทียบผลของสมการดั้งเดิมที่เป็นเส้นตรง สมการเส้นโค้ง และสมการเส้นโค้งต่อด้วยเส้นตรงในสมการเดียว AJOP (Arc Joint via Optimum Parameters) สำหรับดินเหนียวอัดตัวคายน้ำมากกว่าปกติได้ประเมินการใช้งานสมการ AJOP ร่วมกับสมการ Unloading-Reloading แบบใหม่โดยเปรียบเทียบกับวิธีเส้นตรงแบบดั้งเดิม ด้วยข้อมูลผลการทดลองอัดตัวคายน้ำแบบ 1 มิติ ของดินเหนียวกรุงเทพ จากการศึกษาพบว่าฟังก์ชันเส้นตรงประเมินค่าการทรุดตัวมากเกินไปเมื่อความเค้นเริ่มต้นหรือความลึกค่าน้อย ๆ ส่วนฟังก์ชันเส้นโค้งประเมินค่าการทรุดตัวมากเกินไปเมื่อความเค้นเริ่มต้นหรือความลึกมีค่ามาก อย่างไรก็ตามค่าคลาดคลื่อนด้วยวิธีเส้นโค้งมีค่าน้อยกว่าวิธีเส้นตรง สำหรับวิธี AJOP สามารถลดความคลาดเคลื่อนในทั้งความลึกน้อย ๆ และมากได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังพบว่าผลการคำนวณค่าการทรุดตัวใกล้เคียงกันระหว่างวิธีดั้งเดิมและวิธีใหม่สำหรับดินเหนียวอัดตัวมากกว่าปกติ ดังนั้นวิธีใหม่ที่ใช้ AJOP จึงเป็นเครื่องมือในการคำนวณค่าการทรุดตัวอัดตัวคายน้ำของดินเหนียวได้อย่างมีประสิทธิภาพ