การศึกษาผลของความลาดชันด้านหน้าและด้านท้ายของฝายรูปสามเหลี่ยมต่อค่าสัมประสิทธิ์การไหล - สีมาวุธ พนิดา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของความลาดชันด้านหน้าและด้านท้ายของฝายรูปสามเหลี่ยมต่อค่าสัมประสิทธิ์การไหลโดยใช้ฝายรูปแบบที่ 1 ที่มีความลาดชันด้านหน้า 1:2 และความลาดชันด้านท้าย 1:5 รูปแบบที่ 2 จะใช้ความลาดชันด้านหน้า 1:2 และความลาดชันด้านท้าย 1:2 รูปแบบที่3 ด้านหน้า 90°และความลาดชันด้านท้าย 1:5 เพื่อหาค่าสัมประสิทธิ์และพฤติกรรมการไหลของน้ำด้านเหนือน้ำไปด้านท้ายน้ำ โดยทดลองกับทางน้ำที่มีความกว้าง 0.24 เมตร จากผลการศึกษาพบว่าค่าสัมประสิทธิ์ฝายรูปสามเหลี่ยมฝายรูปสามเหลี่ยมรูปแบบที่ 2 มีค่าสัมประสิทธิ์การไหลเฉลี่ยสูงที่สุด 0.83 รองลงมาคือฝายรูปแบบที่ 1 ได้ค่าประมาณ0.76 ส่วนพฤติกรรมการไหลนั้นพบว่าฝายรูปแบบที่ 1 ลักษณะเส้นโค้งผิวน้ำค่อนข้างนิ่งโดยจะค่อยๆโค้งลงขนานกับตัวฝาย ส่วนฝายรูปแบบที่ 2 เส้นโค้งของผิวน้ำจะโค้งลงอย่างรวดเร็ว ความลาดชันของหลังฝายค่อนข้างมากทำให้น้ำไหลเร็วทำให้เกิดการม้วนตัวของน้ำเล็กน้อยบริเวณตีนฝาย และ ฝายรูปแบบที่ 3 ด้านหน้าฝายจะมีคลื่นเกิดขึ้นเล็กน้อย เส้นโค้งของผิวน้ำจะโค้งลงอย่างรวดเร็วบริเวณหลังฝาย