การวิเคราะห์เสถียรภาพของลาดชันโดยใช้ สถานะความเค้นที่ได้จากการวิเคราะห์ไฟไนต์เอลิเมนต์ - สุขเอม เชิดพงษ์; พร้อมพุทธางกูร ภาณุ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้แสดงผลการวิเคราะห์เสถียรภาพของลาดชันดินด้วยโปรแกรม GeoStudio (SLOPE/W) โดยวิธีลดความต้านทานซึ่งอาศัยสถานะความเค้นที่ได้จากการวิเคราะห์ไฟไนต์เอลิเมนต์ โดยลาดชันมีความสูง 2 เมตร กว้าง 3 เมตร เปรียบเทียบกับผลการวิเคราะห์เสถียรภาพที่ได้จากการใช้วิธีสมดุลจำกัดซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติทั่วไป สำหรับดินเหนียวปนทราย การวิเคราะห์เริ่มต้นโดยกำหนดค่าแรงยึดเหนี่ยวคงที่เท่ากับ 30 กิโลปาสคาล และกำหนดมุมเสียดทานในช่วง 0-40 องศา กรณีดินทรายปนดินเหนียว ได้กำหนดมุมเสียดทานคงที่เท่ากับ 30 องศา และกำหนดค่าแรงยึดเหนี่ยวในช่วง 0-80 กิโลปาสคาล การเปรียบเทียบผลการวิเคราะห์จากทั้งสองวิธีทำได้โดยพิจารณาที่ชิ้นดินเดียวกันซึ่งมีค่าแรงยึดเหนี่ยว 30 กิโลปาสคาล และมุมเสียดทาน 30 องศา จากนั้น กำหนดรัศมีและแนวระนาบโค้งวิบัติ สำหรับลาดชันดินเหนียวผสมดินทราย ภาพรวมพบว่า ค่าอัตราส่วนความปลอดภัยจากวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์สูงกว่าค่าจากวิธีสมดุลจำกัด ยกเว้นแต่กรณีที่มุมเสียดทานมีค่าเท่ากับ 0 และ 1 องศา การเปรียบเทียบผลจากทั้งสองวิธีพบว่า ค่าอัตราส่วนความปลอดภัยจากวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์คือ 2.542 ในขณะที่การวิเคราะห์โดยวิธีสมดุลจำกัดคือ 2.462 แสดงให้เห็นว่า การวิเคราะห์โดยใช้วิธีดั้งเดิมก็ให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับการใช้วิธีไฟไนต์เอลิเมนต์