การศึกษาการเปลี่ยนแปลงชายฝั่งอำเภอขนอมโดยใช้แบบจำลอง Crenulated Bay Shape Model และความสัมพันธ์กับปัจจัยแวดล้อม - ห่อแก้ว กนกกร; แก้วทอง ณัฐพล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มุ่งเน้นศึกษาความสมดุลของหาดและการเปลี่ยนแปลงชายฝั่งอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้รับอิทธิพลจากปัจจัยแวดล้อม เช่น ทิศทางลม กระแสน้ำ และการสะสมตัวของตะกอน โดยใช้แบบจำลอง Crenulated Bay Shape Model เพื่อวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของแนวชายฝั่ง จากข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมช่วงปี 2014-2021 ในพื้นที่หาดแขวงเภา ภาพถ่ายดาวเทียมช่วงปี 2015-2021 ในพื้นที่อ่าวท้องโหนด และภาพถ่ายดาวเทียมช่วงปี 2015-2017,2019 และ2021 สำหรับหาดหน้าโรงไฟฟ้าขนอม ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าอ่าวท้องโหนด เป็นอ่าวที่กำลังปรับเข้าสมดุลคงที่ สำหรับหาดแขวงเภา มีการเปลี่ยนแปลงชายฝั่งทั้งการกัดเซาะและการทับถมชายฝั่ง จึงทำให้หาดมีลักษณะสมดุลพลวัต และหาดหน้าโรงไฟฟ้าขนอม เป็นหาดแบบไม่คงที่