การเพิ่มความแม่นยำของ InSAR สำหรับการตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐาน : การออกแบบและปรับแต่ง Corner Reflectors - ดุจติปิยะ ออมสิริ; อบแพทย์ อนุเผ่า; สุภเวชย์ สรวิศ; ยอดยา ชนิกานต์; อบน้ำ สุชาญพงศ์; สามประดิษฐ์ วสวัต; ธีรชัยไพศาล ปุณณรัตน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การตรวจสอบการเคลื่อนตัวของโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ เช่น อ่างเก็บน้ำและเขื่อน ด้วยเทคนิค Interferometric Synthetic Aperture Radar (InSAR) ได้รับการยอมรับในด้านความสามารถในการตรวจจับ การเปลี่ยนแปลงระดับมิลลิเมตรด้วยความครอบคลุมทั้งเชิงพื้นที่ และเชิงเวลา การศึกษานี้มุ่งเน้นไปที่การออกแบบและพัฒนาระบบ Corner Reflectors (CRs) เพื่อรองรับการใช้งานกับ C-band SAR เพื่อเพิ่ม ความแม่นยำและความน่าเชื่อถือของข้อมูล InSAR โดยการออกแบบ CRs คำนึงถึงปัจจัยสำคัญ เช่น ขนาด ความถี่เรดาร์ วัสดุ สภาพแวดล้อม การติดตั้ง และการปรับมุมรับสัญญาณให้เหมาะสม เพื่อให้การสะท้อนสัญญาณมีเสถียรภาพและทนทานโครงสร้างต้นแบบของ CRs มีขนาดฐาน กว้าง 2.4 เมตร สูง 1.2 เมตร ผลิตจากสแตนเลสหนา 2 มิลลิเมตร และติดตั้งที่อ่างพักน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคอง ภายใต้การดูแลของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จากการตรวจสอบจากภาพถ่ายดาวเทียมระบบเรดาร์ พบว่า CRs สามารถสะท้อนสัญญาณเรดาร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพในช่วง C-band (5.405 GHz) และทนทานต่อสภาพแวดล้อม นอกจากนี้การปรับมุมรับสัญญาณที่เหมาะสมมีผลสำคัญต่อค่าความสว่างเรดาร์ (RCS) โดยหากมีข้อผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อย อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพการสะท้อนลดลงผลการศึกษายืนยันว่า CRs สามารถใช้ สอบเทียบข้อมูล จาก Sentinel-1 SAR ได้อย่างแม่นยำ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการวิเคราะห์ InSAR สนับสนุนการจัดการความเสี่ยง และการบำรุงรักษา โครงสร้างพื้นฐาน เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และส่งเสริมการพัฒนาระบบเฝ้าระวังที่ยั่งยืนในระยะยาว