การพัฒนาสื่อการเรียนรู้โดยใช้แบบจำลองเป็นฐานเรื่องพฤติกรรมการรับแรงและการวิบัติของจุดต่อชิ้นส่วนคอนกรีตหล่อสำเร็จ - ลักษณะกิจ จุฑามาศ; ศุขมณี พงศ์ศักดิ์; ชูศิลป์ นันทชัย (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาสื่อการเรียนรู้เรื่องพฤติกรรมการรับแรงและการวิบัติของจุดต่อชิ้นส่วนคอนกรีตหล่อสำเร็จ 2) หาประสิทธิภาพของสื่อการเรียนรู้ และ 3) ศึกษาความพึงพอใจต่อการใช้สื่อการเรียนรู้ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองเบื้องต้น แบบกลุ่มเดียววัดผลก่อนและหลังการทดลอง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบจำลองกายภาพ แบบจำลองเชิงภาพ และแบบจำลองคณิตศาสตร์ แบบทดสอบก่อนและหลังเรียน และแบบประเมินความพึงพอใจ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จำนวน 25 คน ได้มาจากการสุ่มวิธีตามสะดวก ผลการวิจัยพบว่า (1) แบบทดสอบก่อนและหลังเรียนมีความเหมาะสมด้านเนื้อหาในระดับสูง โดยมีค่า IOC เท่ากับ 0.965 (2) คะแนนเฉลี่ยของการทดสอบหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 โดยมีค่าเฉลี่ยของคะแนนทดสอบหลังเรียนเท่ากับ 36.2 ก่อนเรียนเท่ากับ 13.2 (3) สื่อการเรียนรู้มีเกณฑ์ประสิทธิภาพ E1/E2 มีค่า 33.0/88.2 เป็นไปตามสมมุติฐานเฉพาะค่าประสิทธิภาพ E2 เพราะมีค่าสูงกว่า 80 และ (4) กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อการใช้สื่อการเรียนรู้ในระดับดีถึงดีมาก โดยมีคะแนนเฉลี่ยระหว่าง 4.4 – 4.8