กำลังอัดประลัยของคอนกรีตที่โอบรัดด้วยพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้ว - บิลโต๊ะหมาด โนริ; บุญมี ชิชญาสุ์; รอดสิน กิตติภูมิ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้มุ่งเน้นที่จะศึกษาพฤติกรรมการรับแรงอัดของคอนกรีตทรงกระบอก โดยมีการเสริมกำลังอัดคอนกรีตด้วยพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้ว พอลิเมอร์เสริมเส้นใยช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความเหนียวของคอนกรีตได้อย่าง มีประสิทธิภาพ คงความแข็งแรงได้ดี จึงเป็นวัสดุที่มีความเหมาะสมในการเสริมแรงคอนกรีต แบบหล่อตัวอย่างคอนกรีตที่นำมาใช้รูปทรงกระบอกขนาด 15x30 cm. ในการหล่อก้อนตัวอย่างใช้คอนกรีตกำลังต่ำที่กำลังอัด 100 ksc ส่วนคอนกรีตกำลังปกติที่กำลังอัด 200 ksc 300 ksc โดยโอบรัดด้วยพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้วบริเวณผิวของก้อนตัวอย่างที่ 2 รอบ 4 รอบและ 6 รอบ จำนวนกลุ่มละ 12 ตัวอย่าง ผลการทดสอบจะเห็นได้ว่า ก้อนตัวอย่างโอบรัด 2 รอบ มีค่า S.F. 1.02-1.23 ก้อนตัวอย่างโอบรัด 4 รอบ มีค่า S.F. เท่ากับ 1.06- 1.37 ก้อนตัวอย่างโอบรัด 6 รอบ มีค่า S.F. เท่ากับ 1.29-1.44 การออกแบบกำลังอัดคอนกรีตที่ 100 ksc มีการโอบรัดด้วยพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้ว GFRP 6 รอบให้ผลที่ดีมาก เมื่อออกแบบกำลังอัดคอนกรีตที่ 200-300 ksc ต้องใช้ 4 ถึง 6 รอบขึ้นไปเพื่อให้เห็นผลชัดเจนการโอบรัด GFRP 2 รอบ อาจไม่เพียงพอสำหรับคอนกรีตที่ต้องการเสริมให้ได้กำลังอัดสูง