เถ้าลอยจีโอโพลิเมอร์คอนกรีตมวลเบาจากเศษถังน้ำพลาสติกเสริมเส้นใยแก้ว และเม็ดพลาสติกรีไซเคิลโพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต - พ่อบุตรดี ฐิตาภรณ์; วงค์​กวาน​กลม อธิกา​; จตุระบุล ทศพล; คบกลาง ภักดี; ศรีสมบูรณ์ วิทยา; นวลมณี อมรเดช (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษาสมบัติของเถ้าลอยจีโอโพลิเมอร์คอนกรีตมวลเบาที่ใช้มวลรวมละเอียดเป็นมวลรวมเบา (LWFA) ที่ได้จากผสมเศษถังน้ำพลาสติกเสริมเส้นใยแก้ว (GFRP) และเม็ดพลาสติกรีไซเคิลชนิดโพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) คัดเลือกส่วนผสมที่ใช้ในการศึกษาจำนวน 6 ส่วนผสม ควบคุมความเข้มข้นของสารละลาย NaOH 15M ลารละลาย Na2SiO3 ชนิดที่ 2 ตาม มอก.433-2539 อัตราส่วน NS/NH 1.5 อัตราส่วนสารละลายด่างต่อเถ้าลอย (L/A) 0.85 แปรผันปริมาณการแทนที่เพสต์และ RCA ด้วย LWFA ให้มีค่าคำนวณความหนาแน่นสมดุล เท่ากับ 1497, 1431, 1401, 1378, 1340 และ 1323 kg/m3 ปริมาณเพสต์ร้อยละ 61.8, 60.4, 59.1, 58.1, 56.4 และ 55.6 โดยปริมาตร พบว่า ความสามารถในการทำงานได้มีแนวโน้มแปรผันตามปริมาตรของเพสต์ในส่วนผสม ปริมาณการดูดซึมน้ำและปริมาณโพรงไม่มีความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงกับปริมาณเพสต์และความหนาแน่น กำลังรับแรงอัดค่าอยู่ระหว่าง 1.48-9.82 MPa มีแนวโน้มแปรผันตามปริมาณเพสต์ เมื่อลดปริมาณเพสต์จากร้อยละ 61.8 เป็น 60.4, 59.1, 58.1, 56.4 และ 55.6 กำลังรับแรงอัดลดลงร้อยละ 23 29 23 85 และ 85 ตามลำดับ กำลังรับแรงดึงมีค่าอยู่ระหว่าง 0.66-1.33 MPa มีแนวโน้มแปรผกผันกับปริมาณโพรง การกระจายตัวของส่วนผสมเป็นอีกปัจจัยที่มีนัยสำคัญต่อกำลังรับแรงดึง ส่วนผสมที่คัดเลือกศึกษาทั้ง 6 ส่วนผสม ผ่านเกณฑ์ด้านการรับกำลังและปริมาตรการดูดซึมน้ำสำหรับคอนกรีตบล็อกไม่รับน้ำหนัก ตาม มอก.58-2530 และมีเพียงบางส่วนผสมที่ผ่านเกณฑ์คอนกรีตบล็อกรับน้ำหนัก มอก.57-2530 ไม่มีส่วนผสมใดผ่านเกณฑ์การรับกำลังของมาตรฐาน ASTM C330/C330M คอนกรีตมวลเบาสำหรับงานโครงสร้าง การศึกษานี้ส่งเสริมต่อการพัฒนาคอนกรีตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยใช้วัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรม และส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียน