การปรับแก้ค่าความสูงออร์โทเมตริกด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุดจากสมการคำนวณค่าความสูงออร์โทเมตริกหลายเส้นฐาน: การปรับแก้ค่าความสูงออร์โทเมตริกด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุดโดยใช้สมการคำนวณค่าความสูงออร์โทเมตริกจากหลายเส้นฐาน - บำรุงราษฎร์, ปณิธาน; กิจประชา, ชัยพร; สถิระพจน์, เฉลิมชนม์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ความสูงออร์โทเมตริก (Orthometric height) คือ ความสูงที่อ้างอิงจากระดับทะเลปานกลาง ซึ่งเป็นความสูงที่ใช้ในงานวิศวกรรมต่าง ๆ โดยในปัจจุบันได้มีการนำระบบนำทางด้วยดาวเทียม (Global Navigation Satellite System, GNSS) มาประยุกต์ใช้แทนการเดินระดับแบบดั้งเดิม (Leveling) ทำให้วิธีการนี้มีความสะดวกและประหยัดทรัพยากรในการปฏิบัติงานมากขึ้น อย่างไรก็ดี วิธีนี้ยังมีข้อจำกัดในเรื่องการใช้ระยะเส้นฐานที่เหมาะสม งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมิน ประสิทธิภาพวิธีการทำระดับด้วยระบบนำทางด้วยดาวเทียม (GNSS leveling) ร่วมกับสถานีรับสัญญาณดาวเทียมแบบต่อเนื่อง (Continuously Operating Reference Stations, CORS) กรมแผนที่ทหาร ด้วยวิธีการรังวัดแบบสถิตกับแบบจำลองยีออยด์ความละเอียดสูงของประเทศไทย (Thai geoid model, TGM2017) แล้วใช้สมการคำนวณค่าความสูงออร์โทเมตริกจาก 3 เส้นฐาน ที่มีระยะทางไกลกว่า 20 กิโลเมตร มาปรับแก้ด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด เพื่อหาค่าความสูงออร์โทเมตริกของหมุดระดับชั้นที่ 1 ที่อยู่ในพื้นที่ภูมิประเทศแบบที่ราบสูงจากนั้นเปรียบเทียบกับการประมวลผลแบบ 1 เส้นฐาน แล้วประเมินความถูกต้องกับค่าความสูงออร์โทเมตริกของหมุดระดับชั้นที่ 1 จากการศึกษาพบว่าในกรณีที่เส้นฐานมีระยะไกล วิธีการปรับแก้ด้วยสมการคำนวณค่าความสูงออร์โทเมตริก 3 เส้นฐาน สามารถให้ค่าคลาดเคลื่อนน้อยกว่าวิธีประมวลผลแบบ 1 เส้นฐาน โดยให้ค่า RMSE เท่ากับ 0.035 เมตร ซึ่งลดลงประมาณ 37%