การศึกษาขอบเขตอิทธิพลของการกระจายความเค้นในกล่องทดสอบแบบจำลองทางกายภาพสำหรับฐานรากเสาเข็มในดินเหนียวโดยวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์แบบสามมิติ - วัชรเสวี, ก้องภพ; มาลัย, อรรถพล; ไทยยืนวงษ์, สันติ; ตันสกุล, จักราวุธ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ขอบเขตอิทธิพลของการกระจายความเค้นในกล่องทดสอบแบบจำลองทางกายภาพสำหรับจำลองฐานรากเสาเข็มในดินเหนียว โดยข้อมูลที่ได้จะนำไปใช้ในการกำหนดขนาดกล่องทดลองที่เหมาะสม การจำลองเชิงตัวเลขด้วยวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์แบบสามมิติ จำลองพฤติกรรมดินเหนียวด้วยแบบจำลอง Mohr-Coulomb การศึกษาได้แบ่งออกเป็น 4 กรณี ได้แก่ เสาเข็มเดี่ยว ฐานรากแผ่ ฐานรากเสาเข็มที่มีระยะห่างเสาเข็มต่อเส้นผ่านศูนย์กลาง (s/D) เท่ากับ 2.5 และ 3 ผลการวิเคราะห์แสดงถึงขอบเขตการเคลื่อนตัวของดินโดยรอบฐานรากเมื่อรับน้ำหนักจนถึงจุดวิบัติในแต่ละกรณี โดยมีระยะส่งอิทธิพลตามแนวระนาบและแนวดิ่ง ตามลำดับดังนี้ เสาเข็มเดี่ยว แนวระนาบ 9.5Dเข็ม และแนวดิ่ง 9Dเข็ม ที่ใต้เสาเข็ม ฐานรากแผ่ แนวระนาบ 1.1Dฐานแผ่ และแนวดิ่ง 2.8Dฐานแผ่ ฐานรากเสาเข็ม s/D = 2.5 แนวระนาบ 1.3Dฐานแผ่ และแนงดิ่ง 22Dเข็ม ที่ใต้เสาเข็ม และ s/D = 3 แนวระนาบ 1.1Dฐานแผ่ และแนงดิ่ง 19Dเข็ม ที่ใต้เสาเข็ม โดยกล่องทดสอบแบบจำลองทางกายภาพ จะต้องมีขนาดอย่างน้อย 5 เท่าของระยะอิทธิพล จึงจะสามารถลดผลกระทบจากขอบเขต ข้อมูลที่ได้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางสำหรับการออกแบบขนาดกล่องทดสอบแบบจำลองทางกายภาพ รวมถึงการประยุกต์ใช้ในการกำหนดขอบเขตงานวิเคราะห์เชิงตัวเลขของฐานรากเสาเข็มในดินเหนียว