การสำรวจทางดิ่งและการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ ด้วยอากาศยานไร้คนขับ ประเภท Multirotor - เหมะ, นฤนาท; ว่องตะกูล, อังกูร; เรือนศรี, ศราวุธ; วงศ์ราษฎร์, ภัทรมน (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การสำรวจภายนอกอาคารเพื่อสร้างแบบจำลอง 3 มิติ ด้วยโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์นิยมใช้การสำรวจด้วยการวัดระยะและกล้องสำรวจรวม (Total Station) ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้เวลาและทรัพยากรในการสำรวจเป็นจำนวนมาก ในปัจจุบันมีการนำอากาศยานไร้คนขับ (Unmanned Aerial Vehicle: UAV) เข้าช่วยในการสำรวจดังกล่าวซึ่งเป็นวิธีที่ประหยัดทั้งเวลาและทรัพยากร แต่อย่างไรก็ตามในประเทศไทยยังมีการศึกษาการสำรวจภายนอกอาคารด้วย UAV อยู่น้อย งานวิจัยนี้จึงศึกษาการสำรวจภายนอกอาคารด้วย UAV ยี่ห้อ DJI รุ่น Phantom 4 Professional แบบ 4 ใบพัด เปรียบเทียบความถูกต้องของแบบจำลอง ภายนอกอาคารแบบ 3 มิติด้วยโปรแกรม Agisoft PhotoScan กับการสำรวจด้วยกล้องสำรวจรวม (Total Station) ร่วมกับการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความถูกต้องของแบบจำลอง 3 มิติ ที่ได้จาก UAV โดยศึกษาการเปลี่ยนแปลงค่าระยะระหว่างจุดศูนย์กลางจุดภาพบนพื้นดิน (Ground Sample Distance, GSD) ที่ 0.400, 0.600 และ 0.800 cm/pix และจุดควบคุมภาคพื้นดิน (Ground Control Point, GCP) ที่ 4, 8 และ 12 จุด จากการศึกษาพบว่าค่าความคลาดของแบบจำลองภายนอกอาคาร 3 มิติ จากการสำรวจด้วย UAV เมื่อเปรียบเทียบกับการสำรวจด้วยกล้องสำรวจรวมตามพิกัด X, Y, Z มีค่าความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยกำลังสอง (RMSE) น้อยที่สุดเมื่อค่า GSD เท่ากับ 0.400 cm/pix และค่า GCP เท่ากับ 12 จุด โดยมีค่า RMSE เท่ากับ 0.866, 1.064 และ 1.395 เซนติเมตร ตามลำดับ