การพัฒนาโปรแกรมการวิเคราะห์การออกแบบท่อลอดถนน ในพื้นที่ทางหลวง - ธรรมทินโน, จักรพงษ์; บุญรอด, โกวิท (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการระบายน้ำของท่อลอดถนน เนื่องจากค่าระดับน้ำ ค่าปริมาณน้ำท่าที่เพิ่มขึ้นมักเกินค่าที่ใช้ในการออกแบบตามมาตรฐานในอดีต งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับการวิเคราะห์และออกแบบท่อลอดถนนโดยใช้โปรแกรม MS Excel เพื่อให้สามารถคำนวณได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ รองรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การขยายความกว้างถนนและการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินโดยรอบ โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นช่วยให้การออกแบบง่ายต่อการใช้งานและเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน การศึกษาประกอบด้วยการรวบรวมข้อมูลและการตรวจสอบประสิทธิภาพให้เป็นไปตามการออกแบบของมาตรฐานกรมทางหลวง ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นสามารถคำนวณขนาดและจำนวนของท่อลอดถนนได้อย่างแม่นยำ โดยผลลัพธ์มีความสอดคล้องกับมาตรฐานกรมทางหลวง และสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการระบายน้ำได้ดีเมื่อเปรียบเทียบกับการออกแบบเดิม ผลการศึกษานี้เป็นแนวทางที่สำคัญสำหรับการปรับปรุงการออกแบบท่อลอดถนนให้เหมาะสมกับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงในอนาคต และช่วยลดผลกระทบจากน้ำท่วมและการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในพื้นที่ศึกษาอย่างยั่งยืน