การศึกษาวิเคราะห์พฤติกรรมการรับน้ำหนักและออกแบบ Skew Bridge ใน กรณี Skew 50 องศา - ชาติเชื้อ, ชลสิทธิ์; พุทธาสมศรี, สอเจริญชัย; แก้วสอน, ภัทรพล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ในปัจจุบันมีการก่อสร้างสะพานอย่างแพร่หลาย และปัญหาในการ ก่อสร้างที่พบส่วนใหญ่คือ สิ่งกีดขวางในการก่อสร้างที่ไม่สามารถทำลาย หรือเคลื่อนย้ายได้ เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางเหล่านั้น โดยการปรับมุม สะพานให้พ้นแนวสิ่งกีดขว้าง (Skew Bridge) ซึ่งกรมทางหลวงมีแบบ มาตรฐานในการออกแบบไว้รองรับมุม Skew 0 - 45 องศา (กรมทางหลวง ,2015) ทำให้เป็นข้อจำกัดในการออกแบบก่อสร้างสะพานในบางพื้นที่ งานวิจัยนี้จึงได้ทำการศึกษาพฤติกรรมการรับน้ำหนักในกรณี Skew 50 องศา โดยศึกษาออกแบบคานคอนกรีตอัดแรงแบบ Plank Girder ช่วง ความยาว Span 10 เมตร รวมถึงออกแบบ Cross Beam และ เสาตอม่อ วิเคราะห์โดยใช้โปรแกรม SAP 2000 และ CSI Bridge ในการวิเคราะห์ โครงสร้าง ทั้งในกรณีไม่มีมุมSkew และ มุม Skew 45 องศา เพื่อสอบ เทียบแบบมาตรฐาน จากนั้นทำการศึกษาและวิเคราะห์มุม Skew 50 องศา จากผลการศึกษาพบว่า โมเมนต์บวกที่กึ่งกลางคานมีค่าลดลงและอยู่ใกล้มุม ป้าน และเกิดโมเมนต์ลบ ที่มุมป้าน อีกทั้งแรงเฉือนสูงสุดที่เกิดขึ้นมีค่ามาก ขึ้น โดยมีค่าสูงสุดที่มุมป้านแล้วค่อยๆลดลง แบบไม่สม่ำเสมอตามแนวที่ รองรับ รวมถึงการโก่งตัวสูงสุดที่เข้าใกล้มุมป้านมากขึ้น ทั้งนี้ผู้วิจัยได้ทำการ ออกแบบ Plank Girder, Cross Beam และเสาตอม่อ เพื่อใช้ในการ ก่อสร้างสะพานในกรณีมุม Skew 50 องศา และยังแสดงให้เห็นถึงการ เลือกใช้เหล็กเสริมพิเศษและลวดในการออกแบบที่เพิ่มขึ้น