ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการประมาณราคาค่าก่อสร้างของหน่วยงานภาครัฐ: กรณีศึกษาการใช้ค่า Factor F - ชุมพิบูลย์, ธัญวรรณ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การประมาณราคาค่าก่อสร้างสำหรับการขอตั้งงบประมาณของหน่วยงานภาครัฐ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ใช้ในการพิจารณาความสำคัญและคุ้มค่าของงานก่อสร้าง โดยการประมาณราคาดังกล่าวประกอบด้วย ค่างานต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการดำเนินการก่อสร้าง (ค่า Factor F) ซึ่งค่า Factor F เป็นตัวแปรที่ใช้ในการคำนวณวงเงินรวมของค่างานก่อสร้าง เพื่อให้การประมาณราคามีความถูกต้องและใกล้เคียงกับความเป็นจริง การคำนวณค่า Factor F จึงต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์การคำนวณ ราคากลางงานก่อสร้างที่กรมบัญชีกลางกำหนด จากการวิจัยข้อมูลกรณีศึกษา เอกสารคำขอตั้งงบประมาณค่าก่อสร้างของหน่วยงานย่อย เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาให้ตั้งงบประมาณในภาพรวมของสถาบันอุดมศึกษาแห่งหนึ่ง ย้อนหลังระหว่างปี 2559–2567 จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 357 รายการ พบว่ามีการใช้ค่า Factor F คลาดเคลื่อนจากหลักเกณฑ์ที่กำหนด โดยสาเหตุหลักที่พบมากที่สุด คือ การกำหนดร้อยละดอกเบี้ยเงินกู้ไม่สอดคล้องกับประกาศที่เป็นปัจจุบันของกรมบัญชีกลาง (56.02%) การคำนวณคลาดเคลื่อน (41.74%) และการจำแนกประเภท งานก่อสร้างไม่สอดคล้องตามลักษณะงาน (2.24%) ผลการวิจัยนี้ช่วยให้ทราบถึงสาเหตุและปัญหาของการคำนวณค่า Factor F ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาแนวทางป้องกันความคลาดเคลื่อนต่าง ๆ และปรับปรุงกระบวนการประมาณราคาค่าก่อสร้างให้มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านวิชาชีพวิศวกรรมโยธาและงานก่อสร้าง ให้สามารถหลีกเลี่ยงและแก้ไขข้อบกพร่องที่เคยเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ