การเปรียบเทียบความพึงพอใจหลังการใช้งานของอาคารสำนักงาน ในพื้นที่ศูนย์กลางธุรกิจระหว่างอาคารที่บริหารโดยเจ้าของอาคารและโดยบริษัทบริหารอาคาร - โตชัยวัฒน์, กองกูณฑ์; ทองสุทธิ์, ประภากร; บุตรดา, อนุวัช (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
กรุงเทพมหานครมีโครงการอาคารสำนักงานจำนวนมากในย่านศูนย์กลางธุรกิจ ซึ่งอาคารสำนักงานที่ดีต้องมีความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งานอาคาร อาคารสถานที่ และกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในอาคารสอดคล้องกัน การวิจัยนี้จึงต้องการศึกษาเพื่อประเมินความพึงพอใจหลังการใช้งานอาคารสำนักงานในพื้นที่ศูนย์กลางธุรกิจ โดยการสำรวจข้อมูลผ่านพนักงานประจำผู้ใช้งานอาคารสำนักงาน จำนวน 400 คน โดยการสุ่มแบบโควตาจากกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้ใช้งานอาคารที่บริหารโดยเจ้าของอาคารและกลุ่มผู้ใช้งานอาคารที่บริหารโดยบริษัทบริหารอาคาร แล้วจึงวิเคราะห์ผลโดยใช้การทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยของสองประชากร (t-test) ผลการวิจัยพบว่า ในการเปรียบเทียบความพึงพอใจทั้งสองกลุ่มมีผลที่ไม่แตกต่างกันใน 3 ลำดับแรกอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ ความสะดวกสบายในการเข้าถึงพื้นที่สำนักงาน ความสะอาดของพื้นที่ส่วนกลางอาคารและพื้นที่บริเวณโดยรอบอาคาร และความสะดวกสบายในการเข้าถึงระหว่างอาคาร ผลการทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยของสองประชากร พบว่ากลุ่มตัวอย่างผู้ใช้อาคารที่บริหารโดยบริษัทบริหารอาคารมีความพึงพอใจต่อความเหมาะสมและความเพียงพอของห้องประชุมมากกว่าผู้ใช้อาคารที่บริหารโดยเจ้าของอาคารอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ซึ่งประโยชน์ที่ได้จากงานวิจัยสามารถใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาคารสำนักงานได้