การศึกษาคุณสมบัติของแอสฟัลต์คอนกรีตที่ปรับปรุงด้วยดินขาวเผาโดยวิธีมาร์แชลล์ - นันทวัฒนานุกูล, ศุภมิตร; แก้วสวัสดิ์วงศ์, สุรภาพ; เหนือคลอง, ภีม; ประสิทธิโศภิน, ลาภยศ; ลาวงศ์เกิด, จินตหรา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
แอสฟัลต์คอนกรีตเป็นวัสดุหลักที่ใช้ในการก่อสร้างถนนและทางหลวง อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติเชิงกลของแอสฟัลต์คอนกรีตอาจได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมและการรับน้ำหนักซ้ำ ๆ ซึ่งนำไปสู่ปัญหาการเปลี่ยนรูปถาวร (rutting) การแตกร้าวจากความล้า (fatigue cracking) และการเสื่อมสภาพของวัสดุ เพื่อลดผลกระทบดังกล่าว งานวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษาคุณสมบัติเชิงกลของแอสฟัลต์คอนกรีตที่เสริมความแข็งแรงด้วยดินขาวเผา (Metakaolin, MK) ซึ่งเป็นวัสดุปอซโซลานที่มีศักยภาพในการเพิ่มเสถียรภาพของแอสฟัลต์และลดการเสื่อมสภาพของแอสฟัลต์คอนกรีต ในงานศึกษานี้ ดินขาวเผาถูกนำมาใช้เป็นสารผสมเพิ่มในปริมาณ 2%, 4%, 6%, 8% และ 10% ของปริมาณแอสฟัลต์ซีเมนต์เกรด AC60/70) การประเมินผลการศึกษา ทดสอบประสิทธิภาพด้วยการทดสอบหาค่าเสถียรภาพและการไหลพบว่า การเติมดินขาวเผาช่วยเพิ่มค่าความเสถียร (Stability) ของแอสฟัลต์คอนกรีต โดยมีค่าสูงสุดที่ 4% และเมื่อปริมาณดินขาวเผาเพิ่มขึ้นเกิน 4% ค่าความเสถียรเริ่มลดลง ในขณะที่ค่า การไหล (Flow) มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเพิ่มอัตราส่วนของดินขาวเผา ซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานการทดสอบแอสฟัลต์คอนกรีต จากการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า การใช้ดินขาวเผาในปริมาณที่เหมาะสม สามารถช่วยปรับปรุงสมบัติเชิงกลของแอสฟัลต์คอนกรีต ลดการเปลี่ยนรูปของวัสดุ และช่วยยืดอายุการใช้งานของถนน นอกจากนี้ การใช้วัสดุปอซโซลานยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในระยะยาว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในแนวทางการพัฒนาโครงสร้างพื้นทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน งานวิจัยนี้จึงเป็นแนวทางหนึ่งในการพัฒนานวัตกรรมวัสดุก่อสร้างสำหรับโครงสร้างพื้นทางที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม