ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ (ช่วงชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น) โดยวิธีดันทางลอดรถไฟชนิดเหลี่ยมด้วยวิธี Box Jacking - วงศ์สุคนธ์ชาติ, ประกฤษฎิ์; กองอิ่น, ธนากรณ์; จันทร์ประดับฟ้า, ประพนธ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
วิธีก่อสร้างทางลอดรถไฟด้วยวิธีดันท่อลอดชนิดเหลี่ยม เป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อความสำเร็จในโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น ของ บมจ.ช.การช่าง ที่ได้พัฒนาเทคนิคการก่อสร้างทางลอดรถไฟ ด้วยวิธีดันท่อลอดชนิดเหลี่ยมลอดใต้ทางรถไฟเดิม ซึ่งเป็นโครงการแรกในประเทศไทยที่นำเสนอการประยุกต์วิธีการดันท่อคอนกรีตมาใช้ดันท่อลอดชนิดเหลี่ยม ทำให้รถไฟสามารถวิ่งผ่านด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในขณะดันท่อลอดชนิดเหลี่ยม จึงไม่ต้องรอขั้นตอนการสร้างทางเบี่ยงใหม่ให้ขบวนรถไฟผ่าน เป็นการประหยัดเวลา / ลดต้นทุน และ เป็นประโยชน์กับงานวางรางรถไฟทางคู่ได้เร็วกว่าแผนงานแบบเดิมที่ใช้วิธีขุดเปิดคันทาง โดยมีขั้นตอนการวางโครงการก่อสร้างทางลอดชนิดเหลี่ยม จำนวน 76 แห่ง และ งาน/คำนวณแรงที่ใช้สำหรับดันท่อลอดชนิดเหลี่ยม ในชั้นดินภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ดินลมหอบ) สำหรับออกแบบ/ คำนวณ สร้างหัวเจาะ ขนาด 2.7 m x 2.8 m. จำนวน 3 เครื่อง, ขนาด 3.7 m x 8.65 m. จำนวน 2 เครื่อง และ ขนาด 4.35 m x 8.9 m. จำนวน 2 เครื่อง รวมทั้ง เปลี่ยนระบบการติดตั้งกระบอกไฮดรอลิคชนิดทำงานสองทางขนาด 100 ตัน จำนวน 8 กระบอกต่อชุด ของหัวเจาะอุโมงค์คาวาซากิ แบบสมดุลแรงดันดิน จากโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน (สัญญา2) ที่มีปลายยึดแกนกระบอกไฮดรอลิคดันกับพื้นคอนกรีตแบบเยื้องศูนย์ เป็นแกนกระบอกไฮดรอลิคดันในแนวแกน กับ ผนังคอนกรีต ทำให้สามารคควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ ของ ท่อลอดชนิดเหลี่ยมทั้งในแนวดิ่ง และ แนวราบได้ตามข้อกำหนด โดยออกแบบระบบไฮดรอลิคประสมไฟฟ้าชนิดปรับกระแสได้ เพื่อให้สามารถควบคุมการเคลื่อนที่ของวาล์วควบคุมทิศทางแบบระยะไกลด้วยรีโมทคอนโทรลชนิดไร้สาย