ศึกษาการคัดแยกและจำแนกชนิดเชื้อราบนไม้ไผ่แปรรูป - บุญนำ, สุทัตตา; สินถาวร, ศุภชัย; เขาหนองบัว, วิทยา; ใจแก้ว, ปิยนุช (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ไม้ไผ่เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณสมบัติหลากหลาย นิยมใช้ในงานก่อสร้างและแปรรูป แต่มีปัญหาด้านความทนทานเนื่องจากมีแป้งสูงถึง 50% ซึ่งเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา ทำให้อายุการใช้งานสั้นลงและเสี่ยงต่อความเสียหายของโครงสร้าง โดยเฉพาะไม้ที่อาจสูญเสียความแข็งแรงถึง 50-80% หากไม่จัดการอย่างเหมาะสม ส่วนโครงสร้างเหล็กหรือคอนกรีตจะได้รับผลกระทบจากความชื้นที่เชื้อราก่อขึ้น การศึกษานี้จำแนกชนิดของเชื้อราที่ทำลายไม้ไผ่พันธุ์ซางหม่น ผ่านการเก็บตัวอย่างด้วยวิธี Swab Test และเพาะเลี้ยงบนอาหาร PDA ก่อนศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาภายใต้กล้องจุลทรรศน์ ผลพบเชื้อรา 2 ชนิด คือเชื้อราที่มีความคล้ายคลึงกับเชื้อรา Chaetomium spp. และ Trichoderma sp. ความเข้าใจนี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาวิธีป้องกันหรือกำจัดเชื้อราในอุตสาหกรรมไม้ไผ่แปรรูป