พฤติกรรมการให้ทางของผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลที่ทางแยกตัวทีไม่มีไฟสัญญาณจราจร - พงศ์สุวรรณ, พงศกร; เสถียรนาม, ธเนศ; เสถียรนาม, วิชุดา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษานี้ได้ทำการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจให้ทางของผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลที่ทางแยกตัวทีไม่มีสัญญาไฟจราจร ซึ่งเป็นจุดที่มักมีความเสี่ยงสูงในการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะทางแยกที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร สิ่งที่สำคัญในการศึกษา ได้แก่ ปัจจัยที่ส่งผลต่อการให้ทาง เช่น ความเร็วของยานพาหนะที่ได้สิทธิไปก่อน การเพิ่มหรือลดความเร็วขณะเข้าสู่ทางแยก พฤติกรรมการหยุดรถที่เส้นหยุด และพฤติกรรมการเลี้ยวของผู้ขับขี่ในสถานการณ์ที่ต้องให้ทางแก่ยานพาหนะที่มาจากถนนสายหลัก การศึกษาครั้งนี้ยังใช้เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ในการบันทึกพฤติกรรมการขับขี่ที่ทางแยกในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกและสามารถวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการตัดสินใจให้ทางได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การใช้อากาศยานไร้คนขับช่วยให้การศึกษาไม่เพียงแค่ได้ข้อมูลเชิงปริมาณ แต่ยังได้ข้อมูลในมุมมองที่หลากหลายและวิเคราะห์พฤติกรรมการให้ทางของผู้ขับขี่ด้วยสมการการถดถอยโลจิสติกแบบทวิภาค โดยผลการศึกษาในครั้งนี้ช่วยให้เข้าใจพฤติกรรมและปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจให้ทางในทางแยกตัวที และสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปพัฒนามาตรการความปลอดภัยเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ทางแยกตัวทีได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น