อิฐบล็อกประสานผสมพลาสติกพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) - ชูสกุล, ชูเกียรติ; ฤทธิภักดี, สุพร; กล้าแท้, ทวิช; มนต์แก้ว, สุนันท์; คำพุฒ, ประชุม (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสมบัติของอิฐบล็อกประสานโดยการผสมขยะพลาสติก PET แทนที่ดินลูกรังในสัดส่วน 0, 5, 10, 15 และ 20% โดยปริมาตร โดยใช้อัตราส่วนปูนซีเมนต์ต่อดินลูกรังเท่ากับ 1:6 และกำหนดปริมาณน้ำจากการทดสอบการบดอัดมาตรฐาน (Standard Compaction Test) การขึ้นรูปอิฐบล็อกประสานด้วยเครื่องอัดแบบมือโยก ขนาด 12.5 x 25 x 10 เซนติเมตร แล้วทำการทดสอบสมบัติต่างๆ โดยเปรียบเทียบกับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนอิฐบล็อกประสาน (มผช. 602/2547) ผลการวิจัยพบว่า ค่ากำลังรับแรงอัดของอิฐบล็อกประสานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อปริมาณขยะพลาสติก PET เพิ่มขึ้น และทุกสูตรผสมสามารถผ่านเกณฑ์ตามมาตรฐาน มผช. 602/2547 ประเภทไม่รับน้ำหนัก ในขณะเดียวกัน ค่าการดูดกลืนน้ำของอิฐบล็อกประสานลดลงตามปริมาณ PET ที่เพิ่มขึ้น และผ่านเกณฑ์ตามมาตรฐาน มผช. 602/2547 ประเภทรับน้ำหนัก สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพในการใช้ขยะพลาสติก PET เป็นวัสดุทดแทนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของอิฐบล็อกประสานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม