การประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของบ้านพักอาศัยขนาด 300 ตารางเมตร : การเปรียบเทียบระหว่างวัสดุก่อสร้างทั่วไปกับวัสดุคาร์บอนต่ำ - วันฮุสเซนต์, วันฟาฎิล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากวัสดุหลักที่ใช้ในการก่อสร้างบ้านพักอาศัยขนาด 300 ตารางเมตร โดยประยุกต์ใช้วิธีการประเมินวัฏจักรชีวิต (Life Cycle Assessment: LCA) ตามแนวทางการประเมินค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ในรูปแบบ Cradle-to-Gate ซึ่งครอบคลุมกระบวนการตั้งแต่การได้มาซึ่งวัตถุดิบจนถึงการผลิตวัสดุก่อสร้าง โดยไม่รวมการขนส่งวัสดุไปยังสถานที่ก่อสร้าง การใช้งาน และการกำจัดวัสดุหลังสิ้นอายุการใช้งาน การศึกษาครอบคลุมวัสดุก่อสร้างใน 4 หมวดงาน ได้แก่ งานโครงสร้าง งานสถาปัตยกรรม ระบบสุขาภิบาล และระบบไฟฟ้า โดยอ้างอิงข้อมูลจากโครงการก่อสร้างบ้านพักอาศัยแห่งหนึ่งในอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ผลการศึกษาพบว่า วัสดุก่อสร้างทั่วไปมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกรวมทั้งสิ้น 114,564.65 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (kgCO₂e) ขณะที่วัสดุคาร์บอนต่ำสามารถลดการปล่อยลงเหลือ 102,171.77 kgCO₂e หรือร้อยละ 10.82 โดยลดการปล่อยลง 12,392.88 kgCO₂e อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้วัสดุคาร์บอนต่ำส่งผลให้ต้นทุนการก่อสร้างเพิ่มขึ้นจาก 1,806,457.33 บาท เป็น 1,918,851.22 บาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.22 คิดเป็นเงิน 112,393.89 บาท ผลการวิจัยนี้สามารถใช้เป็นข้อมูลสำคัญในการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในอุตสาหกรรมก่อสร้าง และเป็นแนวทางในการส่งเสริมการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงสนับสนุนนโยบายภาครัฐด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนในอนาคต