อิฐซีเมนต์เสริมไม้ไผ่ป่าสำหรับก่อกำแพงไม่รับน้ำหนักบริเวณพื้นที่ใกล้ทะเล - ศุขมณี, พงศ์ศักดิ์; ทองขวัญ, ทวีศักดิ์; ชุมพร้อม, เปรมณัช; ชูศิลป์, นันทชัย; คงเพชร, นภดล; บุญเนือง, จิระศักดิ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพและคุณสมบัติเชิงกลของไม่ไผ่ป่าและพฤติกรรมในการรับกำลังอัดของอิฐซีเมนต์ที่เสริมด้วยไม้ไผ่ป่าเพื่อที่จะนำไปประยุกต์ใช้ก่อกำแพงแบบไม่รับน้ำหนักในพื้นที่บริเวณใกล้ทะเลร่วมกับโครงสร้างหลักให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น โดยการศึกษาในครั้งนี้ได้นำไม่ไผ่ป่าขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.00 เซนติเมตร เสริมในอิฐซีเมนต์ขนาด 7.00x19.00x39.00 เซนติเมตร มาทำการทดสอบการรับแรงอัดและวิเคราะห์ผลรวมถึงการพังทลายของอิฐซีเมนต์เสริมด้วยไม่ไผ่ป่า ผลการศึกษาพบว่า ไม้ไผ่ป่ามีค่าปริมาณความชื้น 85.03 % มีค่าความถ่วงจำเพาะชื้นและแห้ง 1.093 และ 0.772 ตามลำดับ มีความสามารถในการรับแรงดึง 1,745 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร มีค่าแรงยึดเหนี่ยวระหว่างไม่ไผ่ป่ากับคอนกรีตเท่ากับ 10.16 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร และก้อนอิฐซีเมนต์เสริมด้วยไม้ไผ่ป่าสามารถรับแรงอัดเฉลี่ย 63.50 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร โดยมีค่าการรับกำลังอัดมากกว่าคอนกรีตบล็อกทั่วไปประมาณ 88.20 % แต่เมื่อเปรียบเทียบกับอิฐซีเมนต์ที่ไม่เสริมไม้ไผ่ป่า ค่ายังน้อยเฉลี่ยประมาณ 53.67 % โดยการพังทลายเนื่องจากแรงเฉือนเป็นหลัก แสดงให้เห็นว่าไม่ไผ่ป่าไม่ได้มีผลต่อการเพิ่มการรับกำลังอัดของอิฐซีเมนต์ ทั้งนี้การศึกษานี้จะเป็นแนวทางหนึ่งที่จะศึกษาผนังคอนกรีตที่เสริมด้วยไม้ไผ่ในลำดับถัดไป