การประเมินความปลอดภัยและแนวทางปรับปรุงบนทางพิเศษฉลองรัชตามมาตรฐาน iRAP - ไหลหลั่ง, ณัฐชุตา; กรีวงษ์, ธนพร; กรไกร, ทักษิณา; ปัญญาชัยวัฒนากูล, ศิวัช (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ทางพิเศษฉลองรัชเป็นทางพิเศษสำคัญในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเชื่อมพื้นที่ชานเมืองและใจกลางเมืองเข้าด้วยกัน ระยะทาง 28.2 กิโลเมตร โดยมีปริมาณจราจรเฉลี่ย 213,054 คันต่อวัน จากสถิติในปีงบประมาณ 2567 พบว่าทางพิเศษฉลองรัชเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเฉพาะการชนท้ายและชนขอบทาง แม้โครงสร้างทางยกระดับจะออกแบบตามมาตรฐาน แต่บางส่วนยังไม่สอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยของ iRAP งานวิจัยนี้ใช้มาตรฐาน iRAP Star Rating ในการประเมินความปลอดภัย โดยอ้างอิงข้อมูลอุบัติเหตุและลักษณะทางกายภาพของถนน เพื่อกำหนดคะแนนระดับดาวและระบุจุดเสี่ยง โดยการประเมินพบว่าจุดเสี่ยงอันตรายบนทางพิเศษฉลองรัช 3 อันดับแรกคือ กิโลเมตรที่ 12, 9 และ 8 มีระดับความปลอดภัยอยู่ในระดับ 2 ดาว และ 3 ดาว จึงเสนอแนวทางปรับปรุงดังนี้ 1. ติดตั้งป้ายเตือนและ Rumble Strips (แถบชะลอความเร็ว) 2. ปรับปรุงผิวทาง 3. ติดตั้งอุปกรณ์ลดแรงกระแทก (Crash Cushion) และเพิ่มป้ายจำกัดความเร็ว และ 4. ใช้ระบบ AI ในการวิเคราะห์และแจ้งเตือนความเสี่ยงล่วงหน้าแบบ Real-Time โดยผลการศึกษาคาดว่าจะลดอุบัติเหตุและยกระดับความปลอดภัยของทางพิเศษฉลองรัชในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ