การตรวจจับอุบัติการณ์แบบอัตโนมัติของระบบบริหารจัดการช่องจราจรบนทางพิเศษแบบอัตโนมัติ บนทางพิเศษฉลองรัช - สุขเสริม, ฐิติพงศ์; ปัญญาชัยวัฒนากูร, ศิวัช; สุขกล่อม, ณัฐพงศ์; หริพ่าย, ชาญเวทย์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
อุบัติการณ์ที่เกิดขึ้นบนทางพิเศษส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อความคล่องตัวในการจราจรและความปลอดภัยของผู้ใช้ทาง ระบบตรวจจับอุบัติการณ์แบบอัตโนมัติ (Automatic Incident Detection: AID) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบบริหารจัดการช่องจราจรบนทางพิเศษแบบอัตโนมัติ (Automatic Lane Control System: ALC) จึงมีบทบาทสำคัญในการลดผลกระทบจากอุบัติการณ์และฟื้นฟูสภาพการจราจรให้กลับสู่ภาวะปกติ งานวิจัยนี้มุ่งเน้นการพัฒนาอัลกอริทึมสำหรับระบบตรวจจับอุบัติการณ์ แบบอัตโนมัติ โดยเลือกใช้กรณีศึกษาอุบัติการณ์บนทางพิเศษฉลองรัช การทางพิเศษแห่งประเทศไทย การวิจัยประกอบด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลอุบัติการณ์จากระบบตรวจจับและแหล่งข้อมูลอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติการณ์ เช่น ลักษณะของอุบัติการณ์ สภาพการจราจร และข้อจำกัดทางเทคโนโลยี ผลการวิจัยชี้ให้เห็นถึงจุดแข็งและข้อจำกัดของระบบ AID งานวิจัยนี้มีเป้าหมายเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกแก่ผู้พัฒนาระบบ นักวิจัย และผู้กำหนดนโยบาย ในการปรับปรุงระบบตรวจจับอุบัติการณ์อัตโนมัติเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและลดผลกระทบจากอุบัติการณ์บนท้องถนนในอนาคต